24/03/2015 | 1

Tòa tối cao Ý xét lại vụ Amanda Knox

Tòa tối cao Ý xét lại vụ Amanda Knox

Seattle, Washington. (Reuters) — Tối Cao Pháp Viện Ý dự trù sẽ xét lại bản án của công dân Mỹ Amanda Knox vào hôm Thứ Tư tuần này, ngày 25 tháng 3.

Việc này có thể khai mào cho một cuộc tranh chấp về dẫn độ trong một vụ xử đã gây chú ý khắp thế giới. Knox, 27 tuổi, và bạn trai của cô khi đó là Raffaele Sollecito bị kết tội giết chết nữ sinh viên Anh Meredith Kercher tại thành phố đại học Perugia vào năm 2007. Tòa Tối Cao Ý sẽ xét lại bản án và sẽ hoặc là duy trì hoặc là gửi vụ xử trở lại tòa kháng cáo. Thi thể của Kercher được tìm thấy gần như trần truồng và cổ họng bị cắt, nằm trong một vũng máu trong một căn phòng đại học xá mà cô và Knox ở chung hồi tháng 11 năm 2007. Các công tố viên mô tả đây là một nghi lễ của quỷ, trong đó Kercher bị đâm đến 47 nhát dao. Knox và Sollecito ban đầu bị kết án 26 và 25 năm tù vì tội giết người. Nhưng vào năm 2011, sau 4 năm thọ án trong tù, họ kháng cáo và được trắng án. Sau đó, Knox trở về Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 2014, trong một diễn biến bất ngờ, Knox và Sollecito lại bị tòa kháng án xử là có tội. Knox bị kết án 28 năm tù, còn Sollecito bị kết án 25 năm tù và bị thu hồi sổ thông hành. Được biết hồi tháng trước, Knox đã có hôn ước với một người bạn từ thuở nhỏ và không dự định trở lại Ý để xuất hiện trước tòa. Gia đình Kercher nói rằng, họ muốn Knox bị dẫn độ sang Ý nếu bản án của cô được giữ nguyên. (Huy Lam)