26/02/2015 | 1

Tòa Tối Cao xét vụ kỳ thị khăn hijab

Tòa Tối Cao xét vụ kỳ thị khăn hijab

Washington, D.C. (Reuters) — Đa số các thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư ngày 25 tháng 2 tỏ dấu hiệu muốn ủng hộ một người phụ nữ Hồi giáo đã đệ đơn kiện, sau khi cô bị từ chối công việc bán hàng vào năm 2008, lúc cô 17 tuổi, tại cửa hàng quần áo của công ty Abercrombie & Fitch ở Oklahoma, vì cô trùm khăn hijab.

Những người điều hành cửa hàng cho rằng, cô Samantha Elauf không đáp ứng được tiêu chuẩn về vóc dáng và phong cách ăn mặc của công ty. Chín vị thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện đã nghe cuộc trình bày dài 1 giờ của Ủy Ban Cơ Hội Làm Việc Bình Đẳng EEOC, một cơ quan liên bang đã kiện công ty Abercrombie & Fitch thay mặt cô Elauf. Vụ kiện liên quan đến sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc đối với một thiếu nữ Hồi giáo tại trung tâm Mỹ quốc, được đưa ra trước tòa án cao nhất nước, giữa lúc một số quốc gia Tây phương đang vất vả đối phó với sự va chạm văn hóa liên quan đến việc công nhận tập tục của những cộng đồng Hồi giáo địa phương.

Giờ đây câu hỏi đặt ra là, liệu cô Elauf có từng yêu cầu cửa hàng cho phép cô được ăn mặc phù hợp với tôn giáo của mình hay không. Nếu có thì công ty sẽ bị kiện theo Đạo Luật Dân Quyền năm 1964, cấm phân biệt đối xử trong việc làm dựa trên niềm tin và thực hành tôn giáo. Cô Elauf đội khăn trùm đầu hijab tại buổi phỏng vấn xin việc, nhưng cô đã không nói rõ là cô muốn công ty cho phép cô ăn mặc phù hợp với đạo Hồi. (Huy Lam)

Cùng chuyên mục