27/09/2017 | 0

Toà tối cao Thái Lan kết án khiếm diện cựu thủ tướng Yingluck 5 năm tù

Toà tối cao Thái Lan kết án khiếm diện cựu thủ tướng Yingluck 5 năm tù

Bangkok, Thái Lan (Reuters).- Hôm nay 27/09, toà tối cao Thái Lan xử cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra bản án khiếm diện 5 năm tù giam, vì điều hành yếu kém chương trình trợ cấp gạo, làm thất thoát hàng tỉ Mỹ kim ngân sách của chính phủ.

Hồi tháng rồi, bà Yingluck đã bỏ trốn ra ngoại quốc, vì sợ rằng chính phủ quân sự Thái Lan được thành lập sau cuộc đảo chính hồi năm 2014 sẽ kết án bà thật nặng.

Trong hơn một thập niên qua, chính trường Thái Lan xảy ra tình trạng tranh giành quyền lực giữa các nhân vật nổi tiếng lâu đời tại Thái Lan, trong đó có quân đội và tầng lớp thượng lưu ở Bangkok, gia tộc Shinawatra gồm anh trai của bà Yingluck là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong sau một cuộc đảo chính. Bà Yingluck từng bị đe doạ sẽ phải lãnh án 10 năm tù giam vì điều hành kém cỏi chương trình trợ cấp gạo cho nông dân làm tổn thất ngân sách nhà nước 8 tỉ Mỹ kim mà chính chương trình này đã giúp bà chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2011. Bà không nhận tội và tố cáo chính phủ quân sự Thái Lan đàn áp các chính khách.

Các thành viên kỳ cựu của đảng Puea Thai của bà Yingluck nói rằng bà đã rời Thái Lan trước ngày 25 tháng 8 và bay đến Dubai sau khi ghé lại Singapore. Anh ruột của bà, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra sống lưu vong tại đây, để trốn tránh bản án tù giam về tội tham nhũng. (Song Châu)

TAGS: yingluck