27/04/2015 | 0

Tòa Tối Cao nghe về hôn nhân đồng tính

Tòa Tối Cao nghe về hôn nhân đồng tính

Washington, D.C. (Reuters) — Tòa án cao nhất nước đã sẵn sàng lắng nghe các luận cứ về tính hợp pháp của hôn nhân đồng tính, kết thúc hơn 2 thập niên kiện cáo và một sự chuyển đổi trong thái độ của công chúng về vấn đề này.

Tối Cao Pháp Viện vào hôm Thứ Ba ngày 28 tháng Tư sẽ nghe một vụ kiện có thể là lịch sử, đó là vụ Obergefell chống lại Hodges. Theo giới quan sát, dựa trên khuynh hướng mà Tối Cao Pháp Viện đã xử trong vòng hai năm vừa qua, thì dường như sẽ không tránh khỏi việc tòa sẽ tuyên bố hôn nhân đồng tính là hợp pháp trên khắp Hoa Kỳ. Trong quá khứ, khi các tiểu bang kháng cáo những phán quyết bác bỏ lệnh cấm hôn nhân đồng tính, thì Tối Cao Pháp Viện hầu hết đã không can thiệp. Nhưng vào hôm Thứ Ba này, 9 vị thẩm phán sẽ nghe những luận cứ về một vụ kháng cáo đòi duy trì những lệnh cấm hôn nhân đồng tính ở bốn tiểu bang.

Tòa Tối Cao xử như thế nào trong vụ này có thể sẽ mở cửa cho việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn quốc. Giới quan sát cho rằng, với tương quan lực lượng giữa hai phe bảo thủ và cấp tiến trong Tòa Tối Cao, thì phán quyết hầu như nằm ở một mình Thẩm phán Anthony Kennedy, người theo phe bảo thủ nhưng lâu nay lại đi đầu về quyền đồng tính. Các giới chức dự đoán phòng xử rộng 400 chỗ sẽ chật cứng, bởi vì những hàng người vào dự khán phiên tòa đã bắt đầu hình thành từ 6 giờ sáng Thứ Sáu tuần qua, hơn bốn ngày trước khi phiên tòa bắt đầu. (Huy Lam)