22/05/2015 | 0

Tòa thượng thẩm Nam Hàn tha bổng con gái chủ tịch Korean Air

Tòa thượng thẩm Nam Hàn tha bổng con gái chủ tịch Korean Air

Bà này là con gái của chủ tịch Hội đồng quản trị hãng hàng không Korean Air, bị bắt hồi tháng Mười Hai, năm 2014 và bị phiên toà diễn ra hồi tháng Hai, 2015 kết án một năm tù giam. Ngày thứ Sáu 22 tháng Năm, toà thượng thẩm đổi tội danh của bà sang tội vi phạm luật an toàn hàng không. Phán quyết này nói rằng, bà Cho Hyun-Aj bị tống giam sau khi bị bắt hồi tháng 12 đã không phạm trọng tội vì thay đổi cuộc hành trình của chuyến bay. Chánh án toà Thượng Thẩm, Kim Sang Hwan nói rằng, bà Cho không có ý định cản trở, làm phương hại đến sự an toàn của chuyến bay và đã giảm bản án xuống 10 tháng tù, thành 2 năm tù treo.

Sau cuộc điều trần, bà Cho, 40 tuổi đã thay đổi chiếc áo tù và rời khỏi toà trong chiếc áo khoác màu đen, với đôi kính đen. Bà Cho cúi thấp đầu trong khi bước ra ngoài, được một nhóm người che chắn chung quanh và đẩy bà đến một chiếc xe hơi sedan màu đen đợi sẵn.

Bà Cho là con gái lớn của chủ tịch Hội đồng quản trị hãng hàng không Korean Air, và là đội phó của nhóm nhân viên phục vụ chuyến bay của Korean Air lúc xảy ra vụ tai tiếng được gọi là “cơn thịnh nộ vì hạt đậu.” Lúc đó, chuyến bay của hãng hàng không Korean Air vừa rời khỏi bãi đậu ở New York, và chuẩn bị cất cánh. Bà Cho ngồi ở hàng ghế thượng hạng, nổi giận thình lình vì một tiếp viên hàng không đưa bà vài hạt đậu trong một cái bao, thay vì trên một cái đĩa. Bà đã quất đội trưởng đội tiếp viên hàng không tại phòng của phi hành đoàn, và ra lệnh buộc phi công lái phi cơ quay trở lại bãi đậu mà ông không dám trái lệnh.

Toà Thượng Thẩm đã phán quyết rằng việc chiếc phi cơ quay trở về bãi đậu “không phải là hành động làm thay đổi lộ trình chuyến bay”. Trong khi mô tả hành động của bà Cho là đe doạ sự an toàn và an ninh của phi cơ chỉ là hành động “vừa phải,” các quan toà xác nhận rằng, bà chỉ can tội “cản trở hoạt động của phi cơ, và dùng vũ lực đối với nhân viên phi hành đoàn.”

Đội trưởng tiếp viên hàng không Park Chang Jin khai trước toà rằng, bà Cho đã bắt ông quỳ gối để xin lỗi, và đánh ông bằng một cuốn sổ tay. Một nhân viên phi hành đoàn đã kiện bà Cho ra toà dân sự, tố cáo bà Cho tấn công, đe doạ, chửi bới cô thậm tệ, và buộc cô phải che giấu sự kiện trên bằng cách nói dối với nhân viên điều tra của chính phủ.

Nhiều người Nam Hàn cho rằng cách hành xử của bà Cho là hành vi tiêu biểu cho một thế hệ hư hỏng và kiêu căng, ngạo mạn của gia đình điều hành một đại tổ hợp thống trị nền kinh tế Nam Hàn. Vụ án “cơn thịnh nộ của hạt đậu” đã lôi cuốn sự hiếu kỳ của thế giới Bà Cho đã bị chỉ trích ngay tại nhà vì đã làm huỷ hoại hình ảnh của quốc gia.

Song Châu / SBTN