24/11/2021 | 40

Tòa thị chính New York dỡ bỏ tượng Thomas Jefferson

Tòa thị chính New York dỡ bỏ tượng Thomas Jefferson

Theo tin từ Guardian, bức tượng của cựu Tổng thống Thomas Jefferson đã bị dỡ bỏ khỏi tòa thị chính ở New York, vì nhà lập quốc và tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ đã sử dụng nô lệ. Hôm thứ hai (22 tháng 11), một nhóm công nhân đã dỡ bỏ bức tượng nặng 884 pound, cao 7 feet khỏi bệ rong phòng hội đồng và cẩn thận chuyển bức tượng vào một thùng gỗ để chuyển đến Hiệp hội Lịch sử New York.

Ủy ban thiết kế của thành phố, với các thành viên do thị trưởng Bill de Blasio bổ nhiệm, đã bỏ phiếu trước đó trong ngày để dỡ bỏ bức tượng được tạc vào năm 1833, và sẽ được Hiệp hội trưng bày trong 10 năm. Tuy nhiên, một số thành viên muốn bức tượng vẫn được trưng bày trước công chúng thay vì đứng trong tiền sảnh của Hiệp hội tại Central Park West với giá vé vào cửa là 22 mỹ kim.

Quyết định dỡ bỏ bức tượng được đưa ra vào đầu năm nay, sau một thời gian cân nhắc trước những biểu tình bạo lực của những người theo chủ nghĩa tân phát xít ở Charlottesville, Virginia, vào năm 2017. Tuy nhiên, các nhà sử học đã thay đổi ý kiến của họ về ông Jefferson, lâu nay được coi là chủ nhân nhân và sở hữu khoảng 600 nô lệ.

Vào năm 2012, tạp chí Smithsonian đã xuất bản một bài viết nêu lên khía cạnh đen tối của vị cựu tổng thống. Trước đó, vào năm 2000, tổ chức Thomas Jefferson Memorial Foundation thừa nhận có “khả năng cao” ông Jefferson đã có con với nhiều nô lệ tại đồn điền Monticello của ông, gần Charlottesville