10/12/2021 | 15

Toà Texas phán quyết luật phá thai Texas vi phạm hiến pháp

Toà Texas phán quyết luật phá thai Texas vi phạm hiến pháp

Một chánh án tòa tiểu bang Texas hôm Thứ Năm, 9 tháng 12, phán quyết rằng luật cấm phá thai sau khoảng sáu tuần thai kỳ là vi phạm hiến pháp của tiểu bang vì luật cho phép người dân kiện các nhà cung cấp dịch vụ phá thai.

Chánh án David Peeples đã bác bỏ đạo luật gây tranh cãi của Texas, theo đó cấm phá thai sau khi phát hiện thấy tim thai, thường là sau khoảng 6 tuần, thời điểm mà nhiều phụ nữ chưa nhận ra mình đang mang thai. Đạo luật này có hiệu lực từ tháng 9, cấm gần như tất cả các trường hợp phá thai ở Texas, tiểu bang đông dân thứ nhì Hoa Kỳ.

Texas Right to Life, một nhóm chống phá thai ủng hộ luật, ngay lập tức đệ đơn kháng cáo phán quyết của toà án. Luật này được viết để tránh kiện tụng chính quyền, bằng cách cho bất kỳ người dân có quyền kiện bác sĩ và những người cung cấp dịch vụ phá thai, thay vì để viên chức tiểu bang chịu trách nhiệm thực thi pháp luật.

Tối Cao Pháp Viện đã nghe các tranh luận về luật Texas hồi tháng trước và một đạo luật hạn chế quyền phá thai của tiểu bang Mississippi do đảng Cộng Hòa hậu thuẫn. Đây được coi là thách thức trực tiếp đối với phán quyết Roe v. Wade năm 1973, hợp pháp hóa quyền phá thai trên toàn quốc.

Trong các tranh luận vào ngày 1 Tháng Mười Hai, các thẩm phán bảo thủ báo hiệu sẵn sàng giới hạn đáng kể quyền phá thai tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, Tối Cao Pháp Viện sẽ có phán quyết về luật Texas và luật Mississippi trong ngày hôm nay.