17/06/2021 | 5

Tòa soạn Apple Daily của Hồng Kông bị 500 cảnh sát đột kích vì luật an ninh quốc gia

Tòa soạn Apple Daily của Hồng Kông bị 500 cảnh sát đột kích vì luật an ninh quốc gia

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Năm (17/6), năm trăm cảnh sát Hồng Kông lục soát máy tính và sổ ghi chép của các phóng viên tại tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily. Đây là lần đầu tiên các nhà chức trách trích dẫn các bài báo truyền thông là có khả năng vi phạm luật an ninh quốc gia.

Vào khoảng rạng sáng, cảnh sát bắt giữ 5 giám đốc điều hành của tờ báo, và các nhân viên sau đó được nhìn thấy đang ngồi trước máy tính trong tòa soạn sau khi tiến vào với lệnh tịch thu tài liệu báo chí, bao gồm cả điện thoại và máy tính xách tay của các phóng viên.

Cuộc đột kích này là đòn mới nhất giáng vào ông trùm truyền thông Jimmy Lai, chủ của tờ báo và là một nhà phê bình kiên quyết chỉ trích Bắc Kinh, người bị phong tỏa tài sản theo luật an ninh và đang thụ án tù vì tham gia vào các cuộc tụ tập bất hợp pháp.

Trong các bình luận khiến nhiều người lo sợ về quyền tự do truyền thông ở Hồng Kông, Bộ trưởng Bộ An ninh John Lee mô tả tòa soạn báo như một “hiện trường vụ án” và cho biết hoạt động này nhằm vào những người sử dụng nghề báo như một “công cụ gây nguy hiểm” cho an ninh quốc gia.

Ông không nêu chi tiết về hàng chục bài báo mà cảnh sát tuyên bố rằng họ đang nhắm đến, nhưng cho biết 5 người này bị bắt vì âm mưu “lợi dụng tác phẩm báo chí” để kích động các lực lượng ngoại quốc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Hồng Kông và Trung Cộng.