19/01/2017 | 0

Toà Seoul bác đề nghị bắt nhà lãnh đạo Samsung

Toà Seoul bác đề nghị bắt nhà lãnh đạo Samsung

Seoul, South Korea. (Reuters) – Văn phòng Công tố viên đặc biệt của Nam Hàn hôm nay 19 tháng 1,  cho biết hối tiếc về phán quyết của toà án bác bỏ yêu cầu bắt nhà lãnh đạo đại công ty Samsung Group, Jay Y.

Lee và nói rằng sẽ tiếp tục điều tra vụ tham nhũng liên quan đến tổng thống Park Geun-hye. Toà án quận hạt Seoul sáng sớm hôm nay đã bác lệnh bắt giam ông Lee, 48 tuổi, người bị cho là nghi can trong cuộc điều tra tham nhũng dẫn đến việc luận tội tổng thống Park. Phát ngôn viên của Công tố viên đặc biệt của Nam Hàn tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định nói trên của toà án.

Samsung trước đó đã tung một bức thư điện tử hoan nghênh quyết định của toà án và nói rằng không cần thiết phải bắt giam nhà lãnh đạo của họ. Samsung Electronics hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh, màn hình tivi phẳng và thẻ nhớ hàng đầu thế giới. Công tố viên đặc biệt tố cáo ông Lee đã nộp khoản tiền hối lộ lên tới tổng cộng 43 tỉ won, tương đương 36.7 triệu Mỹ kim cho các tổ chức do bà Choi, một người bạn thân thiết của tổng thống Park thành lập để nhận lại lời hứa hẹn yểm trợ cho kế hoạch sáp nhập hai công ty thành viên của Samsung.

Trong tuần này, công tố viên đặc biệt của Nam Hàn cũng đã quyết định truy tố chủ tịch hội đồng quản trị National Pension Service, tổ chức quản trị hưu bổng lớn hàng thứ 3 thế giới của Nam Hàn. (Song Châu)