03/09/2015 | 0

Tòa sẽ tiếp tục xử 6 cảnh sát Baltimore

Tòa sẽ tiếp tục xử 6 cảnh sát Baltimore

Baltimore, Maryland. (Reuters) — Một thẩm phán hôm Thứ Tư ngày 2 tháng 9 từ chối thỉnh nguyện của bên bị, xin tòa bỏ cáo trạng đối với 6 cảnh sát viên trong vụ một người đàn ông da đen tử vong hồi tháng Tư, vì những thương tích nơi cột sống trong khi bị cảnh sát giam giữ.

Thẩm phán tòa thượng thẩm thành phố Baltimore, ông Barry Williams cũng bác bỏ một thỉnh nguyện từ phía các bị cáo, kêu gọi công tố viên Marilyn Mosby và văn phòng của bà không tham gia vào vụ Freddie Gray. Cái chết của anh Gray, 25 tuổi, đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, gây ra nhiều cuộc biểu tình và một ngày bạo loạn, đốt phá và cướp bóc tại Baltimore. Vụ này đã trở thành một phần của một cuộc tranh luận trên toàn quốc về cách đối xử của cảnh sát với người thiểu số tại Hoa Kỳ. Trong khi an ninh tại tòa án được tăng cường cho cuộc điều trần hôm Thứ Tư, thì người biểu tình tụ họp ở bên ngoài, chỉ trích điều mà họ gọi là việc quân sự hóa cảnh sát.

Các luật sư bên bị cho rằng, bà Mosby đã vi phạm nghĩa vụ của mình để bảo đảm cuộc xét xử được công bằng, khi bà đưa ra các cáo buộc trong một cuộc họp báo giữa lúc thành phố với 620,000 cư dân, đa số là người da đen, đang ở trong một tình trạng hỗn loạn. Một cuộc điều trần vào ngày 10 tháng 9 sẽ quyết định có nên đưa vụ xử ra khỏi Baltimore hay không. Vụ xử các cảnh sát viên sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 13 tháng 10. (Huy Lam)