Tòa ra phán quyết về vụ kiện của y tá Nina Phạm

Tòa ra phán quyết về vụ kiện của y tá Nina Phạm

Cô cáo buộc rằng bệnh viện không huấn luyện đầy đủ và cũng không cung cấp các quần áo, vật dụng để bảo vệ cô khi chăm sóc cho bệnh nhân Ebola, ông Thomas Eric Duncan, người qua đời hồi Tháng Mười năm ngoái.

Hôm 20 tháng 4, buổi điều trần đầu tiên đã diễn ra tại tòa án địa phương. Thẩm Phán Martin Hoffman ra phán quyết ra lệnh tạm thời ngưng tiến hành nộp đơn xin bồi thường lao động sau một phiên điều trần ngắn, và sẽ duyệt xét lại vấn đề này trong vòng hai tuần lễ tới đây.

Các luật sư của nữ điều dưỡng Nina Phạm nói rằng việc THR, điều hành bệnh viện mà cô Nina từng làm việc, theo đuổi việc nộp đơn này chỉ nhằm ngăn cản không cho cô kiện công ty. Tuy nhiên, THR tranh cãi rằng Nina Phạm nhiễm bệnh khi làm việc tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, vậy nên trường hợp này thuộc về bồi thường tai nạn lao động.

Phiên tòa xử bồi thường thiệt hại lao động sẽ xác định Nina Phạm là nhân viên của bệnh viện Presbyterian, nhân viên THR hay thuộc cả hai nơi này. Luật sư của Nina, Brent Walker và Charla Aldous, nói rằng THR đã đợi cho đến sau khi hồ sơ kiện của cô được nộp lên rồi mới theo đuổi bồi thường thiệt hại lao động.

Theo các luật sư, THR theo đuổi bồi thường thiệt hại lao động rõ ràng là một chiến thuật. Sự thật cần phải được phơi bày, khi những người làm chứng đứng trên bục nhân chứng trong phiên tòa.

Lệnh của thẩm phán Hoffman ảnh hưởng đến THR và công ty bảo hiểm của THR, nhưng không ảnh hưởng đến bệnh viện ở Dallas và công ty bảo hiểm của bệnh viện. vì cô Nina không kiện bệnh viện.

Trong buổi phỏng vấn độc quyền với hãng The News, Nina Phạm đã miêu tả tình trạng hỗn loạn xảy ở bệnh viện Presbyterian khi cô và các đồng nghiệp khác chăm sóc Duncan, người qua đời hồi Tháng Mười năm ngoái. Theo cô, không ai nhặt rác và rửa phòng vệ sinh của nhân viên. Nhân viên y tá tự quyết định làm thế nào để tự bảo vệ mình. Hướng dẫn duy nhất cô nhận được là do người phụ trách tìm trên mạng, in ra và đưa cho cô.

Nina Phạm xuất hiện trong phiên điều trần hôm thứ hai cùng với luật sư. Cô không lên tiếng, cũng không đưa ra lời bình luận nào.

Thanh Lan / SBTN