22/04/2014 | 0

Toà ra lệnh Hoa Kỳ phải công bố bản ghi nhớ về các phi cơ không người lái, tiêu diệt Al Awlaki

Toà ra lệnh Hoa Kỳ phải công bố bản ghi nhớ về các phi cơ không người lái, tiêu diệt Al Awlaki

New York, New York. (Reuters) – Tòa phúc thẩm liên bang ra lệnh cho Bộ Tư Pháp phải đệ trình những phần quan trọng của một bản ghi nhớ, biện hộ cho việc giết hại có mục tiêu của chính phủ đối với những người có liện hệ với khủng bố, bao gồm cả người Mỹ.
Trong một án thể hiện quyền hành pháp chống lại quyền của công chúng để được biết chính phủ làm gì, Tòa Phúc Thẩm Địa hạt thứ 2 Hoa kỳ đảo ngược phán quyết của tòa thấp hơn, giữ bí mật lý do pháp lý cho các vụ giết người, chẳng hạn như cái chết của công dân Mỹ Anwar al-Awlaki trong một vụ tấn công bằng phi cơ không người lái tại Yemen vào năm 2011.
Phán quyết nghiêng về phía tờ New York Time, ba thẩm phán cho biết chính phủ từ bỏ quyền giữ bí mật của mình bằng cách lặp đi lặp lại các tuyên bố công khai luận chứng cho các vụ giết người có mục tiêu.
Các tài liệu bao gồm phúc trình trắng của Bộ Tư Pháp, cũng như các bài nói chuyện hay tuyên bố của các viên chức, như Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder và ông John Brennan, cựu cố vấn chống khủng bố của chính phủ Obama.
Theo Luật Tự Do Thông Tin của liên bang, tờ New York Times cùng 2 phóng viên Charlie Savage và Scott Shane yêu cầu công bố bản ghi nhớ, cho phép nhắm mục tiêu vào ông al-Awlaki, một giáo sĩ tham gia vào chi nhánh của al Qaeda tại Yemen và chỉ đạo nhiều cuộc tấn công.
Hiện vẫn chưa rõ chính phủ có kháng cáo hay không hay khi nào bản ghi nhớ sẽ được công bố. (H. Nguyễn)