12/07/2022 | 134

Tòa quyết định xét xử công khai vụ sát hại bé Vân An trước áp lực của dư luận

Tòa quyết định xét xử công khai vụ sát hại bé Vân An trước áp lực của dư luận

Theo đài VOA đưa tin, sau nhiều phản đối từ phía công chúng và gia đình nạn nhân, Tòa án Nhân dân Sài Gòn vào hôm 11 tháng 7 cho biết sẽ xét xử công khai vụ bé gái 8 tuổi bị cha ruột và “mẹ ghẻ” bạo hành đến chết, thay vì xét xử kín như quyết định trước đó.

Bé Nguyễn Thái Vân An bị cha ruột là Nguyễn Kim Trung Thái và ‘mẹ kế’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ đến chết hồi tháng 12 năm ngoái, và sự việc đã gây rúng động dư luận Việt Nam vì sự tàn nhẫn được xem là “dã man như thời trung cổ.”

Bất chấp việc Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tuyên bố đây là ‘vụ án điểm’ và chỉ thị “không bỏ lọt tội phạm,” hôm 22 tháng 6, thẩm phán Tòa án Nhân dân Sài Gòn bất ngờ quyết định đưa vụ án ra xét xử kín. Nhưng quyết định “xử kín” vụ này vấp phải nhiều sự chỉ trích và phản đối từ phía công chúng và gia đình của cháu bé.

Trong những tuần qua, nhiều người dùng mạng xã hội đã lên tiếng kêu gọi xét xử công khai phiên tòa và cho rằng việc xét xử kín vụ án là không phù hợp với quy định của pháp luật. Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, một trong 4 người bảo vệ quyền lợi cho cháu Vân An, cho biết gia đình nạn nhân không yêu cầu xử kín. Việc Tòa án Nhân dân Sài Gòn viện dẫn lý do xử kín là vì vụ án liên quan đến người chưa thành niên, tức dưới 18 tuổi, cũng không chính đáng.

Trước những áp lực này, Tòa án Nhân dân Sài Gòn quyết định sẽ xử công khai vụ án và phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 7 tới.