05/03/2020 | 0

Tòa quốc tế cho phép điều tra tội ác chiến tranh tại Afghanistan

Tòa quốc tế cho phép điều tra tội ác chiến tranh tại Afghanistan

hrw.org

Tin The Hague, Hòa Lan – Theo bản tin từ Reuters, Tòa hình sự quốc tế ICC vào thứ Năm, 5 tháng 3, đã phán quyết rằng cuộc điều tra về tội ác chiến tranh xảy ra tại Afghanistan sẽ được thực hiện, bao gồm cả việc điều tra các vụ bạo lực gây ra bởi lực lượng Hoa Kỳ. Quyết định của Tòa hình sự quốc tế ICC tại The Hague được đưa ra vào vài ngày sau khi phe Taliban giết chết ít nhất 20 binh sĩ và cảnh sát Afghanistan trong một loạt các vụ tấn công ban đêm, phủ bóng đen lên tiến trình hòa bình mong manh tại nước này.

Hoa Kỳ vào thứ Tư cũng không kích các tay súng Taliban tại Afghanistan, là vụ tấn công đầu tiên từ sau khi hai phía ký thỏa thuận rút quân vào thứ Bảy trước. Vào năm ngoái, các thẩm phán của ICC đã từ chối yêu cầu của công tố viên, về việc mở cuộc điều tra toàn diện về các tội ác chiến tranh xảy ra tại Afghanistan. Công tố viên sau đó kháng án, nói rằng tòa ICC đã sai khi cho rằng cuộc điều tra không phục vụ cho công lý. Tòa kháng án ICC vào thứ Năm đã đồng ý với các công tố viên, cho phép điều tra các tội ác xảy ra trên lãnh thổ Afghanistan tính từ ngày 1 tháng 5, 2003. Cuộc điều tra toàn diện của công tố viên ICC sẽ không chỉ nhắm vào Taliban và chính quyền Afghanistan, mà còn nhắm vào lực lượng quốc tế, quân đội Hoa Kỳ và các nhân viên tình báo CIA.

Chính phủ Hoa Kỳ chưa bao giờ gia nhập ICC. Washington nói rằng Hoa Kỳ đã có hệ thống luật pháp rõ ràng để xét xử các binh sĩ phạm tội. Afghanistan cũng phản đối cuộc điều tra, nói rằng nước này sẽ tự đem lại công lý cho người dân của họ.

Mộc Miên