Đang tải...
12/09/2018 | 0

Tòa Quảng Bình xử nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Trung Trực 12 năm tù

Tòa Quảng Bình xử nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Trung Trực 12 năm tù

Một phiên tòa ở Quảng Bình hôm Thứ Tư 12/09 tuyên án ông Nguyễn Trung Trực 12 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Tại phiên tòa này, những tấm danh thiếp của viên chức tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ được xem là bằng chứng kết tội. Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng nói với BBC trong cùng ngày, thân chủ của ông vẫn khẳng định không có tội trước tòa. Ông Trực nói trước tòa rằng ông ủng hộ và cổ xúy cho dân chủ, nhân quyền và bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Ông khẳng định sẽ đấu tranh đến cùng cho đến khi những việc này được thực thi ở Việt Nam. Ông Trực cũng nói sẽ kháng cáo, vì ông cho rằng bản án đó không đúng.

Theo luật sư Miếng, hầu hết những cái gọi là “chứng cứ” được mang ra trước tòa để buộc tội ông Trực đều không chứng minh được gì. Luật sư Miếng kể ra mấy tấm danh thiếp của viên chức tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ, vài ba quyển sách, những lá đơn ông Trực viết cho một số người để giúp họ đòi bồi thường thiệt hại từ vụ Formosa. Ngược lại, tất cả những chứng cứ do luật sư yêu cầu đưa ra xem xét để chứng minh ông Trực vô tội, thì tòa không đồng ý.

Ông Nguyễn Trung Trực, 44 tuổi, là đại diện miền Trung của Hội Anh Em Dân Chủ. Hội này được thành lập vào năm 2013 với sứ mạng tranh đấu nhằm bảo vệ những quyền con người được Hiến Pháp Việt Nam và các công ước quốc tế công nhận, và vận động để xây dựng một xã hội tiến bộ, dân chủ, bình đẳng và văn minh tại Việt Nam.

Huy Lam / SBTN

Loading...