29/10/2015 | 0

Toà phúc thẩm y án dân oan Nguyễn Văn Thiện 4 năm tù giam

Toà phúc thẩm y án dân oan Nguyễn Văn Thiện 4 năm tù giam

Trước khi phiên toà diễn ra, hội dân oan tỉnh Hà Nam đã thông báo, kêu gọi dân oan ba miền, những người yêu mến dân chủ – nhân quyền đến tham dự phiên toà xét xử anh Nguyễn Văn Thiện. Sáng hôm nay, dân oan 3 miền Bắc – Trung – Nam và nhiều nhà hoạt động dân chủ đã có mặt tại trụ sở toà án nhân dân tỉnh Hà Nam. Nhưng họ đã bị lực lượng công an, dân phòng ngăn cản không cho vào trong hội trường xét xử. Nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam đã bố trí lực lượng công an dày đặc, lập các chốt an ninh và hàng rào để ngăn cản mọi người đến tham dự phiên toà.

Người nhà của anh Nguyễn Văn Thiện đã giơ cao biểu ngữ: “Dân oan Nguyễn Văn Thiện vô tội; yêu cầu điều tra tội phạm bắt giữ người già giam đến chết”, và kêu gọi mọi người tham gia biểu tình phản đối phiên toà bất công đang diễn ra.

Anh Nguyễn Văn Thiện là bộ đội phục viên và là con liệt sỹ. Nhiều năm liền ông cùng bà con nông dân trong xã kiên trì đi khiếu kiện tố cáo cán bộ thôn, xã làm sai chính sách đất đai làm thiệt hại nhiều hộ dân trong xã để trục lợi cá nhân.

Anh Nguyễn Văn Thiện bị bắt vào ngày 06/08/2014 khi cùng ông Vũ Văn Đông đến ủy ban xã nộp đơn tố cáo, và yêu cầu điều tra xử lý những việc làm sai trái của cán bộ xã trong đó có ông Hà Tất Thắng – trưởng công an xã Liêm Cần. Nhưng cơ quan cấp trên đã bao che, ém nhẹm vụ việc và tiền hành bắt giữ ông Nguyễn Văn Thiện.

Vào ngày 29/07/2015, toà án sơ thẩm huyện Thanh Liêm đã kết án anh Nguyễn Văn Thiện 4 năm tù giam vì tội “Gây rối trật tự công cộng”. Bên ngoài phiên toà, công an tỉnh Hà Nam đã bắt cóc cụ Hà Thị Đức (82 tuổi) đang nằm liệt giường khi người nhà đưa đến tham dự phiên toà. Sau đó, công an tỉnh Hà Nam đã giam giữ bà cho đến khi chết mới trao trả lại cho gia đình.

Công an ngăn cản mọi người vào trong hội trường

Ân Thiên / SBTN