22/05/2015 | 1

Toà phúc thẩm y án dân oan Dương Nội

Toà phúc thẩm y án dân oan Dương Nội

Sáng nay, nhiều bà con dân oan Dương Nội, Trường Xuân, Thanh Oai, nhiều nhà hoạt động dân chủ đã tập trung trước cổng toà án để theo dõi diễn biến phiên toà.

Phiên toà kết thúc vẫn y án sơ thẩm. Một số người quá phẫn uất cộng với nắng nóng nên 4 người bất tỉnh phải nhập viện. Anh Mai Xuân Dũng, một người hoạt động hỗ trợ dân oan cho biết: “Hôm nay, bà con người ta rất là phẫn uất. Họ đến tòa để phản đối phiên tòa vì tòa công khai mà người thân của họ không được vào. Bố mẹ, anh chị em không ai được vào cả. Cuối cùng kết quả phiên tòa họ tuyên là y án sơ thẩm… Thời tiết hôm nay 36 độ C trong bóng râm, rất nóng, nhiều người bị cảm nắng…”

Luật sư Trần Thu Nam bảo vệ cho ba bị can, cho biết: “Trong vụ án này có tới 4 người chứ không phải ba. Có một người bị tai nạn tên Lan trong quá trình cưỡng chế. Người dân người ta nói rằng do bị đánh, thế nhưng chưa có chứng cứ gì. Tai nạn này làm cho nạn nhân bị chấn thương sọ não, nhiều lần ra tòa đều bị ngất, cho nên 3 lần xét xử sơ thẩm không được, nên người ta tách người đó ra không xét xử nữa…”

Anh Mai Xuân Dũng cho biết thêm về tình trạng của ba bạn trẻ: “Trong những cuộc vây ráp của công an, chính quyền địa phương đối với dân thì Vượng, Huề, Lan là mấy bạn trẻ lấy điện thoại quay lại thì bên công an rất là sợ và ghét bị quay video, cho nên họ giật điện thoại, đánh người, bắt những người này lên công an, đem ra xử với tội chống người thi hành công vụ.”

Bản án phúc thẩm đã y án sơ thẩm: Vũ Văn Huề với 11 tháng tù giam, Lê Văn Vượng 10 tháng tù giam và Nguyễn Thu Hà 9 tháng nhưng không giam giữ. Hai anh Huề và Vượng đã thi hành án nhưng cả ba cùng yêu cầu phúc thẩm để đòi bồi thường bản án oan sai của họ.

Vụ án xảy ra từ ngày 11 tháng 3 năm 2014, khi chính quyền địa phương cắt đất của dân đem bán cho cục V26 tức công an trại giam, với chủ trương “dồn điền đổi thửa”. Trong lúc xô xát với dân chúng thì anh Huề, anh Vượng và chị Lan, nay đã bị chấn thương sọ não, có dùng điện thoại di động để chụp ảnh nên bị công an bắt sau đó khép vào tội gây rối trật tự công cộng.

Ân Thiên / SBTN