Tòa phúc thẩm y án 10 năm tù đối với blogger Mẹ Nấm

Tòa phúc thẩm y án 10 năm tù đối với blogger Mẹ Nấm

(Ảnh: vietnammoi.vn)

Trong một phiên xử vội vã chừng 3 tiếng đồng hồ không có phần tranh luận và không có giám định viên đối chất, tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa hôm 30 tháng 11 giữ nguyên bản án tù 10 năm gây công phẫn khắp thế giới đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm.

Bào chữa cho bà Quỳnh trong phiên phúc thẩm gồm có ba luật sư là Nguyễn Hà Luân, Hà Huy Sơn và Nguyễn Khả Thành.

Riêng luật sư Võ An Đôn cách đây mấy ngày đã bị Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên xóa tên, nên không được vào tòa án với tư cách luật sư bào chữa. Nhưng luật sư Đôn có mặt ở bên ngoài tòa để theo dõi và ủng hộ tinh thần cho bà Quỳnh.

Ngay cả thân mẫu bà Quỳnh là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan ban đầu cũng bị ngăn chặn, nhưng bà đã cương quyết vượt qua hàng rào an ninh để vào bên trong. Phiên tòa diễn ra từ 8 giờ tới 11 giờ sáng thì tuyên án, và theo các luật sư thì có nhiều điều không thỏa đáng.

Luật sư Nguyễn Khả Thành cho biết, lập luận của các luật sư là bà Quỳnh không phạm tội, hậu quả gây ra cũng không có gì nghiêm trọng. Các luật sư đã yêu cầu các giám định viên tham dự phiên tòa, nhưng cả ba giám định viên đều viết đơn xin vắng mặt.

Luật sư Nguyễn Hà Luân cho rằng viện kiểm sát né tránh các câu hỏi và không tâp trung vào các chất vấn của luật sư. Nhận xét về thái độ của bà Quỳnh, luật sư Thành cho rằng bà “bản lĩnh”. Bà vẫn tiếp tục không nhận tội, và cho rằng những việc làm của bà thể hiện quyền tự do cá nhân của bà.

Ở bên ngoài tòa án, luật sư Đôn nhận định việc giữ nguyên bản án là “quá man rợ và không còn gì để nói”.

Được biết sau khi kết thúc phiên tòa, những người ủng hộ blogger Mẹ Nấm đã hô to những khẩu hiệu phản đối bản án.

Facebooker Nguyễn Hoàng Vi cho biết có nhiều người bị công an đánh và bắt giữ sau phiên tòa, bao gồm cả thân mẫu của bà Quỳnh.

Huy Lam / SBTN