08/02/2017 | 0

Tòa Phúc Thẩm xử vụ kiện sắc lệnh di dân- Donald Trump tiếp tục chỉ trích hệ thống tư pháp chống lại ông

Tòa Phúc Thẩm xử vụ kiện sắc lệnh di dân- Donald Trump tiếp tục chỉ trích hệ thống tư pháp chống lại ông

ẢNh: CBS

San Francisco, California. (Reuters) – Hôm 7 tháng 2, ba vị thẩm phán của Tòa Án Phúc Thẩm Số 9 lắng nghe lập luận của 2 bên nguyên đơn và bị đơn, sau khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết vô hiệu hóa tạm thời lệnh cấm của ông Trump. Lần đầu tiên buổi điều trần được thực hiện qua điện thoại và phát sóng trực tiếp trên toàn quốc, thu hút sự chú ý của các hãng thông tấn và một lượng khán thính giả khổng lồ.

Thẩm phán Richard Clifton hỏi luật sư đại diện tiểu bang Washington và Minnesota về bằng chứng, mà luật sư cho rằng lệnh cấm nhắm vào tôn giáo. Theo ông Clifton, chỉ có 15% người Hồi giáo trên thế giới bị lệnh cấm tác động. Đồng thời, mối quan tâm về khủng bố có liên quan tới Hồi giáo cực đoan là điều khó bác bỏ. Luật sư Noah Purcell cãi rằng người Hồi giáo ở Washington và Minnesota bị tổn hại vì lệnh cấm có tính phân biệt tôn giáo.

Sau đó ông Clifton hỏi luật sư đại diện phe chính phủ rằng, ông có bác bỏ tuyên bố của cựu Thị trưởng New York Rudolph Giuliani không. Gần đây, ông Giuliani tuyên bố ông Trump nhờ ông soạn kế hoạch cấm người Hồi giáo. Luật sư August Flentje đã từ chối trả lời.

Trong đơn kháng cáo, luật sư chính phủ yêu cầu tòa án phúc thẩm phục hồi lệnh cấm, cho rằng tổng thống Mỹ có quyền quyết định ai được vào và ai được ở lại Hoa Kỳ. Ngoài Washington và Minnesota, còn một chục tiểu bang khác gọi lệnh cấm là vi hiến.

Luật sư chính phủ Flentje đưa ra đề nghị với tòa án phúc thẩm rằng, người nào có visa vào Hoa Kỳ trước ngày 27 tháng Giêng được miễn nhiễm, còn người nào chưa từng nộp đơn xin cấp visa sẽ bị cấm.

Trong một diễn biến khác, vào sáng 8 tháng 2, Tổng thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích hệ thống tư pháp của Hoa Kỳ, gọi các tòa án đang chơi trò chính trị, sau khi lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo của ông đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của tòa án phúc thẩm. Theo Reuters, ba vị thẩm phán Tòa Án Phúc Thẩm dự trù ra phán quyết trong ngày 8 tháng 2.

Trong bài phát biểu trước hàng trăm giám đốc sở cảnh sát và cảnh sát trưởng của hàng trăm thành phố lớn, tại cuộc gặp ở Washington, ông Trump nói rằng tòa án không nên thiên vị một bên nào. Tuy nhiên, trong trường hợp này, ông phải cho rằng tòa án đang chơi trò chính trị. Hệ thống tư pháp Hoa Kỳ sẽ tuyệt vời hơn nếu họ đọc kỹ sắc lệnh và làm theo điều đúng.

Ông Trump nhấn mạnh sắc lệnh nhằm bảo vệ an ninh của người Mỹ và nước Mỹ. Tòa Án Phúc Thẩm sẽ quyết định xem sắc lệnh phù hợp với tuyên bố của ông Trump, hay chỉ nhắm vào người Hồi giáo.

Tuy nhiên, cho dù Tòa Án Phúc Thẩm đưa ra phán quyết thế nào, chắc chắn sẽ có một bên nhờ Tối Cao Pháp Viện xét xử chung cuộc. (Mai Đức)