15/01/2018 | 4

Toà phúc thẩm xử Nguyễn Văn Oai y án 5 năm

Toà phúc thẩm xử Nguyễn Văn Oai y án 5 năm

Ảnh: Chân Trời Mới

Vào sáng ngày 15 tháng 01 năm 2018, toà án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên toà xét xử phúc thẩm đối với Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai với cáo buộc tội danh “chống người thi hành công vụ” theo điều 257, và “không chấp hành án quản chế tại địa phương” theo điều 304, bộ luật hình sự.

Phiên tòa diễn ra đúng như dự kiến: chỉ là hình thức và kết quả đã được đoán trước. Luật sư Hà Huy Sơn người bào chữa cho Nguyễn Văn Oai chia sẻ: “Phiên toà phúc thẩm toà án tỉnh Nghệ An sáng 15/1/2018 kết thúc khoảng 11:15 y án sơ thẩm anh Nguyễn Văn Oai 5 năm tù: Trong đó, tội không chấp hành án quản chế: 2 năm; Tội chống người thì hành công vụ: 3 năm. Tôi cho rằng đây là bản án oan sai.”

Được biết, đồng đảo người dân, bạn bè và người thân đến tham dự phiên toà xét xử tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai được thông báo là công khai, nhưng nhà cầm quyền đã huy động lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông, dân phòng, côn đồ đến chốt chặn các khu vực dẫn vào toà án.

Theo nhà hoạt động Huy Jos có mặt tại hiện trường cho biết: “Rất đông người dân đến tham dự phiên toà nhưng đã bị công an, cảnh sát mật vụ bắt cóc, đánh đập, cướp điện thoại và bắt đưa về đồn. Trong đó có em Hồ Huy Thông bị công an bắt về đồn và đánh trọng thương ở mặt, bầm tím ở tay. Ngoài ra, còn có 2 người nữa bị bắt là Nguyễn Văn Hướng và Nguyễn Văn Hiếu đang bị công an bắt cóc và đưa đi đâu không rõ”.

Một nguồn tin khác có mặt tại hiện trường cho biết thêm: “Người dân đến tham dự phiên tòa phúc thẩm TNLT Nguyễn Văn Oai đã bị lấy hết băng rôn. Băng rôn ghi nội dung “Cầu Nguyện Cho Môi Trường Biển Miền Trung” mà vẫn bị cướp có tổ chức lấy mất. Nhục nhã cho hệ thống công an của đảng cộng sản Việt Nam”.

Nguyên Nguyễn/SBTN