22/07/2015 | 1

Tòa phúc thẩm xóa bớt tội cho cựu thống đốc Illinois

Tòa phúc thẩm xóa bớt tội cho cựu thống đốc Illinois

Chicago, Illinois. (Reuters) – Một tòa án phúc thẩm cho biết họ xóa bớt 5 trong số 18 tội danh của cựu thống đốc Illinois Rod Blagojevich, là người đang thụ án 14 năm tù vì tống tiền những người đóng góp chiến dịch, lừa đảo và nhiều tội lỗi khác.

Tòa án Phúc thẩm Seventh Circuit xác nhận 13 tội danh của cựu thống đốc, ra lệnh xử lại 5 tội khác, nói rằng ông Blagojevich 58 tuổi, sẽ không được phóng thích khỏi nhà tù liên bang trong phiên tòa xét xử mới, vì bản án của ông hiện nay thấp hơn mức đề nghị trước đó. Ông Blagojevich bị kết án 14 năm tù vào ngày 7 tháng 12 năm 2011. Trong số 18 tội danh bị truy tố, nổi bật nhất là tội dùng uy quyền để bán lại ghế thượng nghị sĩ của ông Barack Obama, sau khi ông trúng cử tổng thống. Việc này đổi lấy tiền vận động tranh cử hay một công việc lương hậu.

Ông Blagojevich thuộc đảng Dân Chủ, hai lần được bầu vào chức vụ thống đốc Illinois, là người bị án tù nặng nhất trong số 4 thống đốc Illinois bị tống giam trong 4 thập niên qua. Người tiền nhiệm ông là George Ryan đảng Cộng Hòa, đang thi hành án tù 6 năm rưỡi. Hai người khác bị 3 năm trở xuống. Ông bắt đầu thụ án từ tháng 3 năm 2012. Tòa án Phúc thẩm cho biết họ xóa bớt 5 tội danh vì các thẩm phán tìm thấy một vấn đề trong việc ra hướng dẫn cho bồi thẩm đoàn làm việc. (Mai Đức)