31/01/2022 | 11

Tòa phúc thẩm tuyên y án đối với năm thành viên Báo Sạch

Tòa phúc thẩm tuyên y án đối với năm thành viên Báo Sạch

Tòa án Nhân dân Thành phố Cần Thơ vào chiều hôm thứ Năm, ngày 27 tháng Giêng, tuyên y án sơ thẩm đối với năm thành viên nhóm Báo sạch.

Theo Tổ chức Phóng viên không biên giới cho biết, Hội đồng Xét xử quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm của tòa án nhân dân huyện Thới Lai sau khi nhận định nội dung mà nhóm Báo Sạch đăng tải trên Fanpage Báo Sạch, băng tầng YouTube BS Channel và trang Facebook cá nhân làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản trị trong hệ thống công quyền; làm suy giảm lòng tin của người dân đối với Đảng Cộng sản cầm quyền và Nhà nước Việt Nam hiện nay.

Cụ thể theo bản án, ông Trương Châu Hữu Danh bị xử phạt 4 năm 6 tháng tù; ông Đoàn Kiên Giang và ông Lê Thế Thắng cùng nhận bản án 3 năm tù; hai ông Nguyễn Thanh Nhã và Nguyễn Phước Trung Bảo nhận án 2 năm tù cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”.

Tổ chức Phóng viên không biên giới vào thời điểm các nhà báo này bị bắt đã lên tiếng yêu cầu trả tự do cho các thành viên Báo Sạch. Tổ chức Sáng kiến Pháp lý Việt Nam trước phiên tòa cũng lên án việc chính quyền Việt Nam hình sự hóa các hoạt động của nhóm Báo Sạch và năm thành viên của nhóm.