28/12/2016 | 1

Tòa phúc thẩm tuyên án 17 bị cáo vụ Agribank

Tòa phúc thẩm tuyên án 17 bị cáo vụ Agribank

Ảnh: tinnhanhchungkhoan.vn

Tòa phúc thẩm tại Hà Nội hôm Thứ Ba 27/12 tuyên án các bị cáo trong vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, tức Agribank, chi nhánh Nam Hà Nội.

Truyền thông trong nước đưa tin, phiên tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo chủ chốt. Theo đó, bà Phạm Thị Bích Lương, nguyên giám đốc Agribank Nam Hà Nội, bị 30 năm tù. Bà Chử Thị Kim Hiền, nguyên phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội, bị 30 năm tù. Ông Phạm Thanh Tân, nguyên tổng giám đốc Agribank, bị 22 năm tù. Riêng ông Đỗ Tiến Long, nguyên viên chức Phòng tín dụng Agribank, chi nhánh Nam Hà Nội, được giảm án từ 16 năm tù xuống còn 14 năm. Ông Long không có mặt tại tòa do bị ung thư phổi và liệt nửa người.

Trong 17 bị cáo xin giảm mức phạt, toà chỉ chấp nhận đơn của 9 người, nguyên là viên chức Agribank Nam Hà Nội và chi cục hải quan Hà Tây. Một số người được trả tự do tại toà do mức án bằng với thời gian tạm giam.

Về mặt dân sự, phiên tòa phúc thẩm giảm mức bồi thường của bà Phạm Thị Bích Lương từ 1.6 ngàn tỉ đồng xuống còn gần 1.4 ngàn tỉ đồng, tương đương từ 71 triệu Mỹ kim xuống còn 62 triệu Mỹ kim. Bà Chử Thị Kim Hiền cũng được giảm mức bồi thường xuống còn hơn 382 tỉ đồng, tương đương 17 triệu Mỹ kim, sau khi đã nộp 1.6 tỉ đồng, tương đương hơn 71,000 Mỹ kim.

Những người này bị tố cáo chấp thuận cho 3 công ty của 5 người nước ngoài vay tiền cho những dự án ngụy tạo, gây thất thoát gần 2,500 tỉ đồng, tương đương hơn 111 triệu Mỹ kim cho ngân hàng Agribank. Năm người nước ngoài này đã bỏ trốn khỏi Việt Nam.

Huy Lam / SBTN

TAGS: agribank