05/11/2019 | 0

Tòa phúc thẩm liên bang: Tổng thống trump phải giao nộp bản khai thuế cá nhân

Tòa phúc thẩm liên bang: Tổng thống trump phải giao nộp bản khai thuế cá nhân

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Hai (04 tháng 11), một tòa phúc thẩm liên bang phán quyết rằng Tổng Thống Donald Trump phải giao nộp bản khai thuế cá nhân cho Biện Lý Quận Manhattan Cyrus Vance.

Luật sư của Tổng Thống Trump, ông Jay Sekulow, cho biết ông sẽ kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện đúng như dự kiến. Phán quyết sau cùng chỉ có thể có vào năm 2020.

Trước đó, ông Vance gửi trát tòa yêu cầu công ty kế toán của Tổng Thống Trump giao nộp các bản khai thuế, như một phần của cuộc điều tra về các khoản tiền mà Tổng Thống Trump chi trả cho hai người phụ nữ trước cuộc bầu cử năm 2016. Tổng Thống Trump trước đó thua kiện tại một tòa án quận liên bang, và trát tòa của ông Vance nhanh chóng được chuyển đến tòa án cao cấp hơn.

Vào hôm Thứ Hai, hội đồng ba thẩm phán viết trong phán quyết của họ rằng “mặc dù tổng thống nhận được miễn trừ đối với các quá trình hình sự của tiểu bang, nhưng ông vẫn sẽ phải tuân theo trát tòa của bồi thẩm đoàn.”

Biện lý Manhattan đang tìm cách lấy được bản khai thuế trong tám năm của Tổng Thống Trump thông qua công ty kế toán của ông là Mazars USA, để đánh giá vai trò của Trump Organization trong các khoản thanh toán cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, cũng như các khoản bồi hoàn được đưa cho cho cựu luật sư lâu năm của Tổng Thống, ông Michael Cohen. Theo NBC, bởi vì các tài liệu thuế được yêu cầu theo trát tòa của một đại bồi thẩm đoàn, có nhiều khả năng các tài liệu này sẽ không được công khai.

Tổng Thống Trump hiện đang phải đối đầu với một loạt các cuộc chiến pháp lý trên khắp đất nước để giữ kín bản khai thuế cá nhân. (Mộc Miên)