12/06/2014 | 0

Toà phúc thẩm lén lút xử kín Nhà văn Phạm Viết Đào

Toà phúc thẩm lén lút xử kín Nhà văn Phạm Viết Đào

Hôm thứ Hai đầu tuần 9.06, Tòa phúc thẩm Hà Nội đã lén xử kín và y án Sơ thẩm, tức là án tù 15 tháng cho nhà văn Phạm Viết Đào. Tòa không báo cho vợ con ông biết, nên cả vợ và con đều không có mặt, cũng không có luật sư, vì ông tự bào chữa.
Trước đó 1 tuần, vợ và con ông đã liên lạc với Tòa để hỏi về lịch phiên xử phúc thẩm nhưng tòa không trả lời, bảo cứ chờ. Bất ngờ, ngày 9.06 tòa lén lút xử mà không báo cho gia đình, đến hôm nay vợ con ông vào thăm mới biết chuyện đó. Phạm Viết Đào là một nhà văn, một blogger yêu nước, với tinh thần chống Trung Cộng rất quyết liệt.
Ông đã thu thập hồ sơ về chiến tranh Biên giới 1979 và phỏng vấn nhiều tướng lĩnh, sĩ quan, binh lính tham gia chiến trường, nhằm cung cấp cho hậu thế những hiểu biết chân thực về cuộc chiến tranh này. Ông bị 15 tháng tù trong phiên tòa sơ thẩm với tội danh mơ hồ điều 258, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, lợi ích hợp pháp tổ chức, công dân.
Thật đúng như lời ông Brad Adams, giám đốc khu vực châu Á của HRW đã nói rằng Chính quyền CSVN đang tự làm xấu mặt mình trước công luận trong nước và quốc tế bẳng việc tổ chức thêm một phiên tòa xét xử tiếng nói chỉ trích ôn hòa. Việt nam hiện không cho phép tư nhân hoạt động trong ngành truyền thông.
Hồi năm ngoái chính phủ VN có ra nghị định số 72 được cho là nhằm nhằm hạn chế tự do ngôn luận trên mạng Internet. Tổ chức phóng viên không biên giới đã liệt VN vào danh sách kẻ thù của Internet trong báo cáo thường niên của tổ chức này. (T. Lan)