05/10/2016 | 0

Toà phúc thẩm kết án 3 năm tù giam blogger Nguyễn Ngọc Già

Toà phúc thẩm kết án 3 năm tù giam blogger Nguyễn Ngọc Già

Blogger Nguyễn Ngọc Già (Ảnh: Vanews.org)

Blogger Nguyễn Ngọc Già tên thật là Nguyễn Đình Ngọc, sinh ngày 13/02/1966 tại Phan Thiết, Bình Thuận. Ông được sinh trưởng trong một gia đình cộng sản “gộc”. Ông đã từng là nhân viên của đài truyền hình thành phố HCM. Ông nghỉ việc tại đài truyền hình vào năm 2009 và sau đó bắt đầu viết blog.

Trang blog của ông cũng thu hút được khá nhiều độc giả là những người quan tâm đến tình hình Việt Nam. Những bài viết của ông liên quan đến các vấn đề tự do, dân chủ, và được đánh giá là những bài viết sắc sảo về mặt lý luận và phê bình.

Luật sư Hà Huy Sơn, Công ty Luật TNHH Hà Sơn thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, tham gia bào chữa cho ông Nguyễn Ngọc Già trong phiên toà phúc thẩm hôm nay cho biết: “Kết quả là 3 năm tù và 3 năm quản chế, tức giảm được một năm. Lý do giảm án theo người ta nói là vì lý do nhân đạo và gia đình có công với chính quyền.”

Ls Sơn cũng cho biết sức khoẻ của blogger Nguyễn Ngọc Già không được tốt lắm, tuy nhiên tinh thần vẫn rất kiên cường. Theo lời tường thuật của Ls Sơn, tại phiên tòa, blogger Nguyễn Ngọc Già cho biết ông mong muốn được tự do vì ông có nhiều bệnh tật. Ông nói ông không chống lại nhà nước mà chỉ bày tỏ những bức xúc trước hiện trạng xã hội.

Sau phiên xử, nhà hoạt động – cựu TNLT Lê Thăng Long tâm sự rằng Blogger Nguyễn Ngọc Già cùng một tuổi với TNLT Trần Huỳnh Duy Thức. Theo ông Long, phong cách viết của hai người có những nét rất giống nhau: trí thức và sâu sắc, toàn diện nhiều lĩnh vực, thẳng thắn và mạnh mẽ.

“Cả hai anh đều có phong thái của những người truyền lửa tư tưởng và cảm hứng cho nhân dân rất tuyệt vời. Cả hai đều mong muốn các tầng lớp nhân dân hãy vượt qua sợ hãi, hãy hiểu rõ quyền của mình để đứng dậy, tiến bước thực hành một nền dân chủ thực sự và toàn diện. Những điều hai anh viết, giờ đây đã có hàng trăm, hàng ngàn người viết, tiếp nối, lan tỏa cho nhân dân. Nếu họ, những người làm sai, kết án anh ngày hôm nay, chỉ vì anh đã thực hiện quyền con người tối thiểu, quyền bày tỏ quan điểm của mình, thì ngày mai những người đại diện thực sự của nhân dân sẽ kết án lại họ.”

Trước đó, vào tháng 03/2016, toà sơ thẩm đã kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế tại địa phương đối với blogger Nguyễn Ngọc Già. Ông bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giam hồi đầu tháng 12/2014 ngay tại nhà riêng.

Nguyên Nguyễn / SBTN