31/10/2017 | 1

Tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại vụ VN Pharma

Tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại vụ VN Pharma

(Ảnh: Zing)

Tòa án cấp cao TPHCM hôm Thứ Hai 30/10 tuyên hủy bản án sơ thẩm vụ công ty VN Pharma, để điều tra lại từ đầu.

Theo bản án sơ thẩm, VN Pharma đã nhập thuốc H-Capita 500mg Caplet điều trị ung thư về Việt Nam, nhưng làm giả giấy tờ về phẩm chất thuốc và nâng giá thuốc.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty VN Pharma, và Võ Mạnh Cường, giám đốc công ty thương mại và hàng hải quốc tế H&C, bị tuyên 12 năm tù về tội buôn lậu.

Nhưng viện kiểm sát cấp cao có văn bản kháng nghị, cho rằng vụ án chưa được các giới hữu trách điều tra một cách rốt ráo. Hội đồng xét xử thì nói hai tội danh ở phiên sơ thẩm là “buôn lậu” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” là “chưa phản ánh đúng bản chất vụ án”.

Truyền thông trong nước dẫn lời hội đồng xét xử cho rằng chủ ý của các bị cáo là “bán hàng giả nhằm thu lợi bất chính, bất chấp hậu quả xảy ra”. Các luận cứ này đã được công luận và giới chuyên môn ngành dược ở Việt Nam nhắc đến nhiều, cho rằng thực chất của vụ án này là “bán thuốc giả” chứ không phải là “buôn lậu”.

Theo luật Việt Nam, tội bán thuốc giả có khung hình phạt nặng hơn tội buôn lậu, có thể lên tới tử hình. Do tiến trình tố tụng sơ thẩm sai ngay từ đầu, cho nên vụ án cần phải được điều tra lại.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vn pharma