11/03/2016 | 0

Toà phúc thẩm Hà Nội giảm 3 tháng tù giam đối với Nguyễn Viết Dũng

Toà phúc thẩm Hà Nội giảm 3 tháng tù giam đối với Nguyễn Viết Dũng

Từ sáng sớm, nhiều nhà hoạt động dân chủ, bà con dân oan ba miền đã có mặt trước trụ sở Toà án nhân dân Hà Nội tại đường Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội để ủng hộ Nguyễn Viết Dũng.

Những người có mặt đã mang banner có biểu ngữ: “Tự do cho Nguyễn Viết Dũng, Dân oan Dương Nội sát cánh cùng Nguyễn Viết Dũng, Công lý cho Nguyễn Viết Dũng,…” đứng trước cổng toà án theo dõi phiên toà. Chính quyền Tp Hà Nội đã huy động lực lượng công an, an ninh, cảnh sát cơ động, dân phòng, xe chuyên dụng đến để kiểm soát tình hình, không cho người dân và trong Toà án tham dự phiên toà.

Một nguồn tin cho biết, công an đã cho người đến cượp giật băng rôn khẩu hiệu, xô đẩy người dân ra khỏi khu vực toà án, gây rối công cộng. Nhưng người dân đã đấu tranh để đòi quyền theo dõi phiên toà.

Được biết, có 2 luật sư đã tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn Viết Dũng trong phiên toà phúc thẩm gồm: luật sư Võ An Đôn và luật sư Nguyễn Khải Thành.

Đến 10 giờ 30, phiên toà kết thúc và Nguyễn Viết Dũng bị kết án 12 tháng tù giam, giảm 3 tháng so với toà sơ thẩm ngày 14/12/2015 tại toà án quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Luật sư Võ An Đôn cho phóng viên SBTN biết: “Nguyễn Viết Dũng không nhận tội nhưng không biết lý do gì mà toà phúc thẩm đã giảm 3 tháng tù giam so với toà sơ thẩm.”

Trong một diễn biến khác, phóng viên Trần Quang Nam đã bị công an Hà Nội bắt giữ sau khi phỏng vấn luật sư Võ An Đôn. Hiện tại, công an Hà Nội đang tạm giữ anh Trần Quang Nam tại trụ sở 43 phường Trần Quốc Toản, Tp Hà Nội.

Hiện tại, nhiều nhà hoạt động dân chủ đang có mặt tại đồn công an phường Trần Hưng Đạo để đòi trả tự do cho phóng viên Trần Quang Nam.

Xin được nhắc lại, vào ngày 12/4/2015, Nguyễn Viết Dũng bị công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội cùng với 200 nhà hoạt động dân chủ khác. Tuy nhiên, công an quận Hoàn Kiếm đã bắt giữ, truy tố Nguyễn Viết Dũng tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 BLHS.

Trước đó, vào ngày 14/12/2015, toà sơ thẩm toà án quận Hoàn Kiếm đã tuyên án 15 tháng tù giam đối với Nguyễn Viết Dũng.

Ân Thiên/SBTN