11/07/2014 | 1

Toà Phú Yên cho điều tra lại vụ 5 công an đánh chết Ngô Thanh Kiều

Toà Phú Yên cho điều tra lại vụ 5 công an đánh chết Ngô Thanh Kiều

Vụ xử phúc thẩm đối với 5 công an Cộng Sản Việt Nam dùng nhục hình đánh chết ông Ngô Thanh Kiều tại đồn công an ở Tuy Hòa kết thúc sau gần ba buổi làm việc.

Đến 2 giờ chiều Thứ Tư ngày 9 tháng 7, các thẩm phán đưa ra phán quyết được phía gia đình người bị hại và luật sư hài lòng, đó là hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại từ đầu.

Tưởng cũng nên nhắc lại, tòa sơ thẩm trước đây tuyên phạt các công an Nguyễn Thân Thành Thảo 5 năm tù giam, Nguyễn Minh Quyền 2 năm, và Phạm Ngọc Mẫn 1 năm 6 tháng tù giam.

Ngoài ra, hai công an khác được hưởng án treo là Đỗ Như Huy và Nguyễn Tấn Quang. Cả gia đình nạn nhân và các bị cáo đều kháng án đối với các mức án sơ thẩm như vừa nêu.

Vụ 5 công an tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên dùng nhục hình đánh chết ông Ngô Thanh Kiều đã gây chấn động dư luận trong và ngoài nước hồi giữa tháng 5 năm 2012. Bà Trần Thị Tâm, vợ của nạn nhân Ngô Thanh Kiều cho biết, tòa phúc thẩm muốn điều tra lại từ đầu, vì tòa sơ thẩm xử không khách quan và có những tình tiết chưa làm rõ.

Gia đình mong hủy án để điều tra xem ai là người đã đánh vỡ đầu và giập nội tạng nạn nhân, bởi vì trước tòa tất cả các công an viên chỉ nhìn nhận đã đánh vào chân ông Kiều, mà không ai nhìn nhận đã đánh vào bụng hoặc vào đầu ông.

Gia đình khóc thương cho nạn nhân xấu số Ngô Thanh Kiều

Những vết chấn thương nặng từ thân thể nạn nhân Ngô Thanh Kiều

Ngoài ra, theo đề nghị của luật sư Võ An Đôn đại diện cho gia đình ông Kiều, thì cần phải khởi tố Thượng Tá Lê Đức Hoàn, phó công an thành phố Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án trong cuộc điều tra dẫn đến cái chết của ông Ngô Thanh Kiều.

Đây cũng là lần đầu tiên ông này xuất hiện tại tòa, nhưng ông chối bỏ có liên quan, cũng như không hay biết gì về việc các thuộc cấp của ông dùng nhục hình tra tấn ông Kiều đến chết. (NLD)