03/11/2014 | 5

Tòa nhà One World Trade Center được khánh thành

Tòa nhà One World Trade Center được khánh thành

New York, New York. (CBS) – Mười ba năm sau vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9, World Trade Center còn gọi là Trung tâm Thương mại Thế giới hồi sinh một lần nữa, và bắt đầu mở cửa cho các doanh nghiệp.

Công ty xuất bản khổng lồ Conde Nast cho biết họ dọn vào One World Trade Center trong ngày thứ Hai. Tòa nhà mới cao 104 tầng, trị giá 3.9 tỷ Mỹ kim, được cho là tòa nhà chọc trời cao nhất nước Mỹ. Trong một tuyên bố, Thống đốc Andrew Cuomo nói One World Trade Center là biểu tượng cho sự kiên cường của người dân New York. Trong ngày khánh thành đầu tiên này, ông muốn mọi người nhớ đến sức mạnh và lòng dũng cảm sẽ luôn chinh phục sự yếu đuối và hèn nhát. Ông muốn mọi người nhớ rằng tinh thần người Mỹ được bảo vệ bởi lòng tự hào của người dân New York, và tinh thần đó sẽ không bao giờ bị đánh bại.

One World Trade Center tọa lạc trên khu đất rộng 16 mẫu, nơi từng có sự hiện diện của tòa tháp đôi, nơi từng có hơn 2,700 người bị chôn vùi dưới đống đổ nát của khói bụi ngày 11 tháng 9 năm 2001. Giám đốc Điều hành Port Authority New York và New Jersey, là Cơ quan Quản lý tòa nhà One World Trade Center, nói giờ đây đường chân trời thành phố New York liền lạc như cũ, với hình ảnh One World Trade Center ngự trị một lần nữa ở Manhattan Hạ. (Minh Đức)