13/11/2014 | 0

Toà nhà lịch sử 126 năm ở Chicago được đẩy sang chỗ mới

Toà nhà lịch sử 126 năm ở Chicago được đẩy sang chỗ mới

Chicago, Illinois. (CBS) — Một tòa biệt thự đã đứng trên con đường South Prairie Avenue lịch sử của Chicago từ năm 1888, nhưng hôm Thứ Ba ngày 11 tháng 11, nó bắt di chuyển đến một chỗ khác cách chỗ cũ chỉ khoảng 600 feet.

Tòa biệt thự Harriet Rees Mansion phải di dời để nhường chỗ cho một sân bóng rổ mới của trường đại học. Các kỹ sư đã đặt tòa nhà lên một dãy xe kéo tự động, nhích từng chút một trên 250 chiếc bánh xe. Tòa nhà 3 tầng bằng gạch, nặng hơn 1,000 tấn, dài 95 feet, rộng 72 feet và sâu 25 feet. Kể từ năm 2002, Harriet Rees Mansion là tòa biệt thự cuối cùng của thời kỳ dát vàng còn lại trên đường South Prairie Avenue.

Ông Peter Kuhn, quản trị viên dự án cao cấp của công ty Bulley & Andrews, cho biết dự án di dời tòa biệt thự sẽ kéo dài 3 ngày. Di dời tòa biệt thự này không phải là một công việc đơn giản cho các kỹ sư. Cả tòa nhà được các kỹ sư lồng vào một bộ khung thép. Họ đào đất quanh nhà, luồn ba cây đà chính ở bên dưới theo chiều dọc tòa nhà. Sau đó họ đặt nhiều đà ngang theo chiều rộng tòa nhà. Sau đó họ nâng tòa nhà lên cao khoảng 8 feet. Ông William Tyre, giám đốc điều hành kiêm giám tuyển của Bảo Tàng Nhà Glessner cho biết, tòa biệt thự được xây năm 1888 với phí tổn vào khoảng 18,000 Mỹ kim. Vụ di dời tòa biệt thự tốn khoảng 6 triệu Mỹ kim. Mảnh đất mới nơi tòa biệt thự đang được dời đến trị giá thêm khoảng 2 triệu Mỹ kim nữa. (Huy Lam)