26/10/2016 | 12

Tòa liên bang: Volkswagen mua lại hoặc sửa chữa nửa triệu xe gian lận

Tòa liên bang: Volkswagen mua lại hoặc sửa chữa nửa triệu xe gian lận

San Francisco, California. (CBS) – Toà án liên bang ở San Francisco hôm qua đã phán quyết chấp thuận phương án bồi thường 15 tỉ Mỹ kim cho các chủ xe Volkswagen và Audi bị lừa trong vụ thử khí thải gây chấn động dư luận vừa qua.

Theo phương án này, số xe hơi được lắp nhu liệu gian lận sẽ được mua lại với giá bằng với giá bán ra trước khi bùng nổ vụ tai tiếng, hoặc mang xe đến sửa. Công ty Volkswagen cũng sẽ phải nộp một số tiền phạt vì huỷ hoại môi sinh và gây tai tiếng kể trên.

Một người đã mua chiếc xe Audi khoảng 3 năm về trước, ông Roger Abraham cho biết sẽ được bồi hoàn 27 ngàn Mỹ kim theo phán quyết của toà án. Tuy nhiên, Roger Abraham nói rằng ông không hứng thú về việc này, mà muốn thêm vài tháng nữa để chờ hãng sản xuất xe của Đức loan báo kế hoạch sửa chữa chiếc xe.

Phán quyết của toà sẽ được thực hiện trong vòng hai năm, liên quan đến hàng trăm ngàn chiếc xe nhãn hiệu Audi, buộc công ty mẹ phải bắt đầu mua lại xe và hoàn tiền cho khách hàng trong vòng 2 tuần lễ.

Chánh án phiên toà liên bang tại San Francisco cho rằng phán quyết này bù đắp sự tổn thất của khách hàng, bằng một thoả thuận giữa chính phủ, nhà lập pháp California và nhà sản xuất xe hơi của Đức sau khi Volkswagen thú nhận đã lắp nhu liệu ở 11 triệu chiếc xe hơi của họ trên khắp thế giới nhằm qua mặt viên chức thẩm quyền kiểm soát khí thải.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và công tố viên người Đức doạ sẽ mở cuộc điều tra hình sự có thể dẫn đến việc buộc Volkswagen phải nộp phạt và bị truy tố tội hình.

Khoảng nửa triệu chủ xe Volkswagen tại Hoa Kỳ có thể trả lại chiếc xe hoặc mang xe đến sửa và nhận được tiền bồi thường thiệt hại. Giá mua lại chiếc xe khoảng từ 12 ngàn 5 trăm cho đến hơn 44 ngàn đồng, kể cả tiền bồi thường, tuỳ vào số dặm đường đã lưu thông. (Song Châu)