17/02/2016 | 0

Toà liên bang ra lệnh Apple giúp FBI thâm nhập điện thoại tay súng San Bernardino

Toà liên bang ra lệnh Apple giúp FBI thâm nhập điện thoại tay súng San Bernardino

Cupertino, California. (Reuters) – Một thẩm phán liên bang ra lệnh Apple giúp đỡ Cơ quan Điều tra Liên bang, thâm nhập vào điện thoại của tay súng Syed Farook, là một trong hai khủng bố bắn chết 14 người ở San Bernardino, California.

Hôm thứ Ba, thẩm phán Sheri Pym thuộc tòa án liên bang tại Los Angeles, ra phán quyết buộc Apple cung cấp hỗ trợ kỹ thuật hợp lý, để các nhà điều tra FBI mở khóa dữ liệu trong chiếc iPhone 5C của Farook. Hỗ trợ bao gồm bỏ qua chức năng tự động xóa và bảo vệ mật mã, để các nhà điều tra có thể thử một số giải đoán mật mã không giới hạn. Apple không đưa ra nhận xét trước phán quyết này. Thẩm phán Sheri Pym cho biết Apple có 5 ngày để phản đối phán quyết, nếu họ tin rằng việc tuân thủ phán quyết là một áp đặt bất hợp lý.

Hôm thứ Ba, biện lý cuộc liên bang đặt tại Los Angeles yêu cầu tòa án liên bang buộc Apple hỗ trợ các nhà điều tra. Các công tố viên nói Apple có phương tiện kỹ thuật đặc biệt sẽ hỗ trợ Chính phủ trong việc hoàn thành cuộc điều tra, nhưng Apple từ chối cung cấp sự hỗ trợ một cách tự nguyện. Đây là vụ mới nhất trong cuộc tranh chấp kéo dài giữa các công ty kỹ thuật với chính phủ về chương trình mã hóa.

Các viên chức chính phủ cảnh báo rằng việc sử dụng chương trình mã hóa mạnh mẽ đang gây trở ngại an ninh quốc gia và các cuộc điều tra tội phạm. (Mai Đức)