12/05/2022 | 131

Tòa liên bang hủy lệnh cấm bán súng bán tự động cho người dưới 21 tuổi của California

Tòa liên bang hủy lệnh cấm bán súng bán tự động cho người dưới 21 tuổi của California

Tòa kháng án liên bang hôm thứ Tư (ngày 11 tháng 5) đã bác bỏ luật của California cấm bán súng bán tự động cho bất kỳ ai dưới 21 tuổi. Theo CNN, luật nói trên, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, chỉ cho phép người dân mua 1 khẩu súng mỗi tháng cho mọi lứa tuổi.

Thẩm phán Ryan D. Nelson của Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt 9 cho biết luật này đã vi phạm quyền Tu chánh án thứ hai cho những người từ 18 đến 21 tuổi. Theo ông Nelson nhận định, nước Mỹ sẽ không tồn tại nếu không có sự anh dũng chiến đấu và hy sinh của những thanh niên gia nhập vào quân cách mạng.

 Ông cho biết phán quyết của tòa tái khẳng định rằng Hiến pháp Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền của những người trẻ tuổi để họ được nắm giữ và mang theo vũ khí. Thẩm phán Kenneth K. Lee cũng đồng tình với ý kiến này.

Theo CNN, phán quyết mới này không ảnh hưởng đến luật hiện hành của California vốn yêu cầu người lớn trên 18 tuổi nhưng dưới 21 tuổi phải có giấy phép săn bắn hợp lệ để mua súng trường hoặc shotgun.

Thượng nghị sĩ Anthony Portantino, tác giả của cả hai dự luật kể trên, bày tỏ sự thất vọng với phán quyết của tòa kháng án, nhưng ông cam kết sẽ tìm ra biện pháp giữ an toàn cho học sinh, sinh viên bằng cách đưa ra các luật kiểm soát súng hợp lý.