10/06/2016 | 0

Tòa Liên Bang: Công chúng không được mang súng

Tòa Liên Bang: Công chúng không được mang súng

Inglewood, California. (Reuters) – Một tòa án phúc thẩm liên bang ở California vừa đưa ra phán quyết vào hôm qua, trong đó nói rằng chủ sở hữu súng không có quyền mang súng giấu trong người ở nơi công cộng.

Điều đó không có trong hiến pháp. Phán quyến đưa ra để bảo vệ quyền của nhân viên công lực, những người duy nhất được mang súng giấu trong người vì thường xuyên đối mặt với nguy hiểm cụ thể. Tòa án Phúc thẩm liên bang công bố phán quyết trên, mang lại chiến thắng cho người ủng hộ việc kiểm soát súng muốn lập ra một tiền lệ pháp lý cho các tiểu bang miền tây.

Phán quyết có khả năng không bị Tối cao Pháp viện xem xét lại trong một tương lai gần. Với tỷ lệ bỏ phiếu 7 trên 4, tòa án San Francisco cho rằng San Diego County và Yolo County không vi phạm Tu Chính án thứ 2 khi họ từ chối không cấp giấy phép mang súng giấu trong người cho một số cư dân.

Qua phán quyết dài 52 trang, Thẩm phán William Fletcher cho rằng ở một mức độ nào đó, Tu Chính án thứ 2 không bảo việc công chúng mang súng giấu trong người. Việc cảnh sát trưởng ở San Diego County và Yolo County giới hạn cấp giấy phép cho người nộp đơn, cho thấy công chúng cần có lý do chính đáng nếu muốn tự vũ trang. Ví dụ họ phải chứng minh đang gặp mối đe dọa cụ thể, hoặc đang làm một công việc thường xuyên đối mặt với nguy hiểm. (Mai Đức)