15/02/2017 | 1

Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn nói không có thay đổi về cấp chiếu khán cho người Việt

Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn nói không có thay đổi về cấp chiếu khán cho người Việt

Ảnh: Thanh Niên

Giới chức tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói với báo chí trong nước là chưa có gì thay đổi trong tiến trình cấp chiếu khán (visa) cho những người Việt Nam muốn đến Hoa Kỳ.

Nói chuyện với báo Thanh Niên hôm 14/02, trưởng phòng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, ông Mark McGovern, cam đoan rằng đến nay tòa lãnh sự Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cấp chiếu khán cho những công dân Việt Nam đủ điều kiện.

Nhận định của ông McGovern được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại trên thế giới sau sắc lệnh hành pháp về di trú của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Theo ông McGovern, mọi thứ vẫn đang vận hành  theo như tiến trình được sử dụng trong hai thập niên qua.

Về câu hỏi, liệu người Việt Nam theo Hồi giáo, hoặc từng đến các quốc gia Hồi giáo trong danh sách giới hạn nhập cảnh theo sắc lệnh của Tổng thống Trump có bị ảnh hưởng hay không, ông McGovern nói rằng tòa lãnh sự Hoa Kỳ “như thường lệ vẫn tiếp tục xem xét rất nhiều vấn đề liên quan, đối với mỗi trường hợp xin visa định cư và không định cư”.

Hiện một số người lo ngại rằng sau khi về thăm Việt Nam và chuẩn bị trở lại Hoa Kỳ, họ có thể phải điền đơn từ bỏ tư cách thường trú nhân. Ông McGovern giải thích rằng mẫu đơn I-407 dành cho những người có thẻ xanh và muốn từ bỏ tư cách thường trú nhân không bị sắc lệnh di trú chi phối.

Đối với tin tức cho rằng Tổng thống Trump sẽ sớm ban hành một sắc lệnh hành pháp mới, ông McGovern cho biết đến nay chưa có bất cứ sự thay đổi nào.

Huy Lam / SBTN