09/02/2017 | 0

Tòa Kháng Án từ chối phục hồi lệnh cấm di dân của ông Trump

Tòa Kháng Án từ chối phục hồi lệnh cấm di dân của ông Trump

San Francisco, California  (AP) — Vào chiều ngày 9 tháng 2, với biểu quyết 3-0 của 3 vị Thẩm Phán, Tòa Kháng Án Khu Vực 9 vừa ra phán quyết từ chối phục hồi lệnh cấm di dân của ông Trump.

Tòa Kháng Án Khu Vực 9 từ chối ngăn chặn một phán quyết của tòa án thấp hơn, nhằm vô hiệu hóa lệnh cấm của ông Trump: cấm công dân của Iraq, Syria, Iran, Lybia, Somalia, Sudan và Yemen nhập cảnh Hoa Kỳ trong 90 ngày, cấm tất cả những người tỵ nạn trên toàn thế giới vào Mỹ trong 120 ngày, và cấm vĩnh viễn người tỵ nạn từ Syria.

Vào ngày 29 tháng Giêng, thẩm phán James Robart ở Seattle công bố một quyết định tạm thời vô hiệu hóa sắc lệnh của ông Trump, sau khi 2 tiểu bang Washington và Minnesota đệ đơn kiện. Phán quyết của ông Robart có hiệu lực tức thời và trên toàn quốc. Trong đơn kiện, các tiểu bang trên cho rằng sắc lệnh làm tổn hại cá nhân, các trường đại học và công việc kinh doanh. Chính phủ ông Trump kháng án, cho rằng sắc lệnh nhằm bảo vệ an ninh cho nước Mỹ và người Mỹ.

Thẩm phán Richard Clifton nói rằng trên thực tế, chỉ có 15% người Hồi giáo bị ảnhvà hưởng bởi lệnh cấm. 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Chính phủ ông Trump đe dọa sẽ kiện lên Tối cao Pháp viện.

Ông Trump đã nhắn tin trên Tweeter rằng: “SEE YOU IN COURT, THE SECURITY OF OUR NATION IS AT STAKE!” (tạm dịch: hẹn gặp tại tòa, sự an toàn của quốc gia chúng ta đang gặp nguy )

(Mai Đức)