26/05/2017 | 0

Tòa Kháng Án tiếp tục chặn sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi Giáo của Tổng Thống Trump

Tòa Kháng Án tiếp tục chặn sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc  gia Hồi Giáo của Tổng Thống Trump

Ảnh: CNN

Tòa kháng án liên bang tiếp tục ngăn chặn sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo của tổng thống Trump.

Phán quyết của tòa kháng án khu vực 4 được đưa ra hôm qua 25/05.  Với kết quả 10 trên 3, tòa kháng án giữ nguyên quyết định của tòa án cấp dưới, đình chỉ sắc lệnh này vô thời hạn.

Chính phủ tổng thống Trump cho biết họ sẽ đệ đơn kháng án lên Tối Cao Pháp Viện. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Jeff Sessions nói rằng Bộ Tư Pháp tiếp tục mạnh mẽ bênh vực quyền lực và nhiệm vụ của cơ quan hành pháp, bảo vệ người dân đất nước này khỏi nguy hiểm, và tìm kiếm sự xem xét của Tối Cao Pháp Viện.

Lệnh cấm được thông báo vào tháng 3, nhưng không bao giờ được thực hiện, vì bị các tòa án liên bang ngăn chặn chỉ vài giờ trước khi bắt đầu có hiệu lực. Lệnh tạm thời cấm công dân Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen vào nước Mỹ trong 90 ngày, và tạm thời cấm người tị nạn trong 120 ngày.

Tòa án liên bang sử dụng những lời tuyên bố của ông Trump trong thời gian vận động để chống lại ông. Tòa án cho rằng tổng thống phân biệt đối xử và kỳ thị tôn giáo. Steve Vladeck là chuyên gia phân tích pháp lý của CNN đồng thời là giáo sư tại Đại học Luật Texas, gọi phán quyết là “một chiến thắng to lớn cho những kẻ thách thức lệnh cấm du lịch, cũng là một thất bại to lớn đối với ông Trump”. (Mai Đức)