13/11/2021 | 9

Tòa kháng án tiếp tục chặn quy định bắt buộc chích vaccine  COVID-19 tại các công ty lớn của Tổng Thống Biden

Tòa kháng án tiếp tục chặn quy định bắt buộc chích vaccine  COVID-19 tại các công ty lớn của Tổng Thống Biden

Tòa kháng án liên bang hôm thứ sáu, 12 tháng 11, bác bỏ yêu cầu của Bộ Tư pháp để hủy lệnh chặn quy định chích vaccine Covid-19 bắt buộc của Tổng thống Biden đối với các công ty lớn. Trong một phán quyết dài 24 trang, hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa kháng án số 5 cho biết lệnh của chính quyền Tổng thống Biden khiến các công ty gặp rủi ro tài chính nghiêm trọng nếu họ từ chối hoặc không tuân thủ và đe dọa cắt giảm nhân lực của họ.

Quy định chích vaccine của Tổng thống Biden đã được Cơ quan Quản trị An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA), công bố vào đầu tháng này và dự kiến có hiệu lực vào ngày 4 tháng 1. Quy định này yêu cầu các công ty có 100 nhân viên trở lên phải bảo đảm nhân viên công ty được chích ngừa đầy đủ hoặc yêu cầu những người chưa chích ngừa phải đeo khẩu trang và xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính ít nhất một lần một tuần. Nếu không tuân thủ, các công ty sẽ bị phạt tiền.

Một nhóm các công ty và cá nhân, bao gồm nhà thờ, nhà hàng và cửa hàng tạp hóa, đã đệ đơn kiện ngay sau khi quy định được công bố, yêu cầu một lệnh cấm vĩnh viễn. Các nhóm trên lập luận rằng OSHA vượt thẩm quyền hành pháp khi ban hành quy định như vậy, đồng thời cho rằng COVID-19 không phải là mối nguy hiểm tại nơi làm việc.

Theo đơn kiện, quy định này sẽ khiến việc duy trì đủ lao động gặp khó khăn hơn trong một thị trường lao động vốn eo hẹp. Trong phán quyết hôm thứ Sáu, các thẩm phán đã ủng hộ những lập luận này.