15/05/2017 | 0

Tòa Kháng Án Liên Bang xem xét phiên bản sửa đổi sắc lệnh cấm di dân của tổng thống Trump

Tòa Kháng Án Liên Bang xem xét phiên bản sửa đổi sắc lệnh cấm di dân của tổng thống Trump

Seattle, Washington. (CBS) – Tòa kháng án liên bang ở Seattle tổ chức buổi điều trần về phiên bản sửa đổi lệnh cấm tạm thời của Tổng thống Donald Trump đối với công dân 6 quốc gia Hồi giáo.

Theo Reuters, Tòa Kháng Án Khu Vực 9 gồm ba vị thẩm phán – tất cả được cựu tổng thống Dân Chủ Bill Clinton chỉ định – xem lại phán quyết của thẩm phán Hawaii ngăn chặn sắc lệnh cấm tạm thời của Tổng thống Cộng Hòa.

Sắc lệnh thứ nhất có liên quan tới 7 quốc gia, nhưng sắc lệnh thứ nhì có sửa đổi, chỉ còn 6 quốc gia vì Iraq được xóa tên. Nhưng sắc lệnh thứ nhì cũng bị thẩm phán Derrick Watson của Hawaii đình chỉ trước khi có hiệu lực vào ngày 16 tháng 3.

Tuần trước, tòa kháng án khu vực 4 ở Virginia xem xét phán quyết của thẩm phán thành phố Maryland, nhằm ngăn chặn sắc lệnh thứ nhì. Nhưng cho tới nay, phán quyết chưa được công bố.

Với lý do Hoa Kỳ cần có biện pháp an ninh quốc gia thắt chặt hơn, ông Trump muốn giới hạn số người từ các nước theo đạo Hồi ở Trung Đông và châu Phi vào Hoa Kỳ. Số phận của sắc lệnh cho thấy mặc dù đảng Cộng Hòa nỗ lực rất nhiều, không rõ họ có thực hiện được cam kết về vấn đề an ninh quốc gia, và ngăn chận di dân bất hợp pháp không.

Tiểu bang Hawaii và các nhóm dân quyền cho rằng sắc lệnh chống lại người Hồi giáo, nhưng phía chính phủ bác bỏ cáo buộc đó, khẳng định họ chỉ nhắm vào mối nguy hiểm Hoa Kỳ bị tấn công từ 6 quốc gia trên. (Mai Đức)