08/11/2018 | 1

Tòa kháng án Liên bang duy trì chương trình DACA

Tòa kháng án Liên bang duy trì chương trình DACA

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào Thứ Năm (8 tháng 11), Tòa kháng án Liên bang đã duy trì phán quyết của tòa cấp dưới, không cho chính phủ Trump đình chỉ một chương trình có từ thời Obama, vốn giúp các di dân lậu được đưa vào Hoa Kỳ khi còn là trẻ em tránh được việc bị trục xuất. Tuyên bố của Tòa kháng án Khu vực 9 có nghĩa là phán quyết cho phép tiếp tục thực hiện chương trình DACA, áp dụng trên toàn quốc, sẽ tiếp tục có hiệu lực.

Vào tháng 9, 2017, chính phủ Trump thông báo sẽ chấm dứt từ từ chương trình DACA, tuy nhiên, quyết định này bị khởi kiện và tòa liên bang ra lệnh tiếp tục gia hạn DACA cho tới khi quá trình kháng án hoàn tất. Vụ kiện không tập trung vào tính hợp pháp của DACA, mà tập trung vào cách chính phủ đưa ra quyết định để chấm dứt chương trình này. Nguyên đơn của vụ kiện là trường đại học California, tiểu bang California, và một số tiểu bang khác.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp đã yêu cầu Tối cao Pháp viện xem xét lại phán quyết của tòa án, cho rằng chính phủ Obama đã cho phép khoảng 700,000 di dân lậu được ở lại Hoa Kỳ, dù theo luật pháp, chính phủ không có quyền làm việc này. Theo hồ sơ nộp cho Tối cao Pháp viện vào đầu tuần, Bộ Tư pháp viết rằng Bộ Nội an đã đình chỉ DACA vì nghi ngờ tính hợp pháp và ý nghĩa thực tế của việc duy trì chương trình.

Tổng thống Donald Trump vào Thứ Tư nói rằng ông muốn chờ xem Tối cao Pháp viện sẽ quyết định như thế nào về vấn đề này, đồng thời ông cũng chỉ trích việc Tòa Bạch Ốc và Quốc hội không đạt được thỏa thuận về DACA.

Washington trước đây đã thảo luận về việc gia hạn DACA hoặc mở đường cho người nhận DACA trở thành công dân Hoa Kỳ, đổi lấy việc Quốc hội cung cấp ngân sách để xây tường biên giới, tuy nhiên, Đảng Dân chủ vẫn chưa chấp nhận đề nghị này. (Ngô Bảo)

TAGS: daca