13/06/2017 | 2

Tòa kháng án khu vực 9 tiếp tục bác bỏ sắc lệnh cấm tạm thời của Tổng Thống Donald Trump

Tòa kháng án khu vực 9 tiếp tục bác bỏ sắc lệnh cấm tạm thời của Tổng Thống Donald Trump

Washington DC. (Reuters) – Sáng nay, Tổng thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích một tòa kháng án liên bang vì 3 thẩm phán của tòa án này tiếp tục bác bỏ sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo, mặc dù sắc lệnh đã được sửa đổi.

Trong tin nhắn qua Twitter, tổng thống đang cân nhắc tới việc đệ đơn kháng án lên Tối Cao Pháp Viện. Hôm qua, tòa kháng án khu vực 9 ở thành phố San Francisco trở thành tòa án liên bang thứ nhì bác đơn kháng án của chính phủ. Trước đó, tòa án liên bang ở Hawaii quyết định đình chỉ sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo, cho rằng sắc lệnh mang tính phân biệt đối xử.

Ba thẩm phán ở San Francisco tuyên bố sắc lệnh ngày 6 tháng 3 của tổng thống vi phạm luật nhập cư hiện tại, nhưng không nói sắc lệnh này có vi hiến vì chống người Hồi giáo không. Cả 3 đều là thẩm phán Dân Chủ, được tổng thống Dân Chủ bổ nhiệm, vì vậy họ đồng ý giữ nguyên phán quyết của thẩm phán Derrick Watson của Hawaii, sau khi ông Watson đưa ra quyết định đình chỉ sắc lệnh mà tổng thống cho rằng rất cần thiết để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố ở Hoa Kỳ.

Theo sắc lệnh trên, cư dân Libya, Iran, Somalia, Sudan, Syria và Yemen tạm thời bị cấm vào Hoa Kỳ trong 90 ngày. Tối cao Pháp Viện có khuynh hướng bảo thủ sau khi thẩm phán Neil Gorsuch được xác nhận là vị thẩm phán thứ 9, có thể hành động trong tuần này sau khi nhận đơn kháng án của chính phủ. (Mai Đức)