01/12/2021 | 30

Tòa kháng án khôi phục lệnh cấm băng đạn dung lượng lớn tại California

Tòa kháng án khôi phục lệnh cấm băng đạn dung lượng lớn tại California

Vào thứ Ba (ngày 30 tháng 11), Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt 9 đã khôi phục lệnh cấm băng đạn dung lượng lớn tại California, gọi đây là một biện pháp hợp lý để giảm bạo lực súng đạn sau khi nhiều vụ nổ súng hàng loạt xảy ra trên toàn quốc.

Với 7 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt 9 đã bác bỏ tuyên bố của các chủ nhân súng rằng việc cấm băng đạn có hơn 10 viên đạn đã vi phạm quyền sở hữu vũ khí của họ theo Tu chánh án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ. Ông Chuck Michel, chủ tịch Hiệp hội Súng trường & Súng lục California, cho biết nhóm của ông sẽ kháng cáo lên Tối cao Pháp viện.

Phán quyết này là một chiến thắng tạm thời cho những người ủng hộ kiểm soát súng, trong lúc họ đang chờ phán quyết của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ về luật New York áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt đối với việc mang súng ra khỏi nhà.

Trong cuộc tranh luận vào ngày 3 tháng 11, Tối cao Pháp viện đã có những thông điệp cho thấy ho sẽ bác bỏ lệnh tại New York, nhưng bỏ ngỏ cơ hội cho các luật giới hạn súng trong trường học, sân vận động thể thao và những nơi công cộng đông đúc. Tòa án dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào tháng 6 năm 2022.