19/04/2019 | 0

Tòa Kháng án giữ nguyên phần lớn các điều luật của tiểu bang California

Tòa Kháng án giữ nguyên phần lớn các điều luật của tiểu bang California

Ảnh: KTLA

California – Vào hôm thứ Năm (18 tháng 4), một Tòa Kháng án Liên bang quyết định giữ nguyên ba điều luật của tiểu bang California nhằm bảo vệ người di dân, điều này cho thấy California tiếp tục là tiểu bang dẫn đầu trong việc phản đối các chính sách của chính quyền Tổng thống Trump.

Theo đài KTLA, phiên tòa giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới về việc từ chối yêu cầu của chính phủ, qua đó ngăn chặn cơ quan hành pháp cung cấp ngày trả tự do và thông tin cá nhân của tù nhân, đồng thời áp dụng luật cấm các chủ tư nhân cho phép các viên chức di trú tiếp cận công ty của họ, trừ khi có lệnh của tòa.

Tòa Kháng án khu vực 9th đã bác bỏ lý do của quan tòa John Mendez khi từ chối một phần của điều luật thứ ba, trong đó yêu cầu tiểu bang kiểm tra các cơ sở giam giữ người di dân.

Vào năm ngoái, quan tòa Mendez cho rằng chính phủ liên bang sẽ có thêm gánh nặng, nếu phải kiểm tra điều kiện môi trường trong trại giam giữ, cũng như luân chuyển người bị giam giữ. Tuy nhiên, Tòa Kháng án cho rằng, ông Mendez có thể xem xét từ chối lệnh cấm sơ bộ trên các căn cứ pháp lý khác.

Theo KTLA, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ không đưa ra bình luận tức thời về phán quyết trên. Theo Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang California, ông Xavier Becerra, người nhiều lần thách thức chính quyền Tổng thống Trump về các quyết định về vấn đề di dân và môi trường cho biết, phán quyết này cho thấy quyền lợi của tiểu bang sẽ tiếp tục được tăng cường.

Các viên chức California cho biết các điều luật di trú thúc đẩy niềm tin giữa cộng đồng người di dân và cơ quan hành pháp, trong khi chính quyền cho rằng tiểu bang California đang chào đón tội phạm nguy hiểm. (Mộc Miên)