01/10/2021 | 11

Tòa kháng án của Hoa Kỳ cho phép chính quyền Biden tiếp tục trục xuất các gia đình nhập cư

Tòa kháng án của Hoa Kỳ cho phép chính quyền Biden tiếp tục trục xuất các gia đình nhập cư

Hôm thứ Năm (30 tháng 9), một tòa kháng án Hoa Kỳ đã phán quyết rằng chính quyền Biden vẫn có thể tiếp tục kế hoạch trục xuất các gia đình di cư bị bắt qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico theo luật Title 42 nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch.

Luật Title 42 do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra vào tháng 3 năm 2020 bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Nhưng trước đó, vào ngày 16 tháng 9, thẩm phán liên bang Emmet Sullivan của Tòa án Quận Colombia đã đã chặn việc trục xuất các gia đình di cư bị theo luật Title 42.

Thẩm phán Sullivan cho rằng việc trục xuất những người di dân khiến họ mất đi “cơ hội tìm kiếm lợi ích nhân đạo” mà họ được hưởng theo luật di dân. Thế nhưng, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã kháng cáo phán quyết trên và cho rằng luật Title 42 vẫn cần thiết để hạn chế sự lây lan của coronavirus. Qua đó, họ nhanh chóng trục xuất hàng ngàn người – bao gồm cả các gia đình có con nhỏ – trở lại Haiti, hàng ngàn người di dân khác vẫn đang bị Hoa Kỳ giam giữ và chuẩn bị đối mặt với các phiên tòa xét xử của tòa án nhập cư Hoa Kỳ.

Mặc dù vào tháng Hai, Tổng thống Joe Biden đã miễn trừ chính sách trục xuất trẻ em không có người đi kèm, nhưng ông vẫn đang chịu áp lực từ một số chuyên gia y tế và những người ủng hộ di dân để ngừng áp dụng luật Title 42 khi số người bị bắt giữ đã dao động quanh mức cao nhất trong 20 năm.