Đang tải...
07/10/2019 | 0

Tòa kháng án cho phép tổng thống Trump hoãn công bố bản khai thuế cá nhân

Tòa kháng án cho phép tổng thống Trump hoãn công bố bản khai thuế cá nhân

Tổng thống Trump. (REUTERS/Jonathan Ernst)

Theo tin từ NBC News, vào hôm thứ hai (7 tháng 10), Tòa Kháng Án Khu Vực Số Hai cho phép Tổng Thống Trump thêm thời gian để công bố bản khai thuế cá nhân cho các các công tố viên New York. Phán quyết được đưa ra không lâu sau khi một thẩm phán liên bang bác bỏ tuyên bố của Tổng Thống Trump rằng ông được miễn trừ với các cuộc điều tra hình sự qua nỗ lực ngăn chặn trát toà từ quận Manhattan yêu cầu ông công bố bản khai thuế cá nhân và kinh doannh trong vòng tám năm. Do phán quyết của tòa kháng án, công ty khai thuế của Tổng Thống, Mazars USA, sẽ không phải bàn giao các tài liệu liên quan trước 1 giờ chiều thứ hai theo yêu cầu của trát tòa nói trên.

Trước đó vào sáng thứ hai, Thẩm phán Tòa án Khu vực Hoa Kỳ Victor Marrero đã bắt đầu vụ kiện mà nhóm pháp lý của Tổng Thống Trump đã đưa ra chống lại biện lý Cyrus Vance. Vụ kiện lập luận rằng ông Vance không thể nhận bản khai thuế của Tổng Thống vì “tất cả các nhà bình luận pháp lý đều đồng ý rằng một tổng thống đang tại nhiệm không phải chịu sự điều tra hình sự.” Tuy nhiên, quan tòa Marrero đưa ra phán quyết rằng  các tổng thống, gia đình và doanh nghiệp của họ được miễn trừ  khỏi sự phán xét của luật pháp quốc gia.

Mặc dù Hiến pháp không cung cấp hướng dẫn rõ ràng về việc liệu một tổng thống có thể bị buộc tội trong khi đang tại chức hay không, một bản ghi nhớ của văn phòng tư vấn Pháp Lý thuộc văn phòng Tư Pháp cho biết một tổng thống không thể bị buộc tội khi còn đương nhiệm. Bản ghi nhớ này đã có nhiều ảnh hưởng trong các cuộc điều tra trong quá khứ liên quan đến Tổng Thống Trump. Tuy nhiên, bản ghi nhớ lại không nhắc đến việc tiến hành một cuộc điều tra đối với Tổng Thống tại nhiệm, và biện lý Vance, một viên chức nhà nước, không bị ràng buộc bởi bản ghi nhớ.

Mộc Miên

Loading...