08/05/2019 | 0

Tòa kháng án cho phép chính phủ tiếp tục trao trả người tầm trú về Mexico

Tòa kháng án cho phép chính phủ tiếp tục trao trả người tầm trú về Mexico

Ảnh: Reuters

Tin từ Wilmington, Delaware – Vào hôm thứ Ba (7 tháng 5), một tòa kháng án đưa ra phán quyết cho phép chính quyền Tổng thống Trump có thể tiếp tục gửi những người tầm trú đến Mexico để chờ đợi phiên tòa di trú ở Hoa Kỳ. Chính phủ kháng án ở tòa cấp dưới, vì quan tòa cho rằng  chính sách này vi phạm luật di trú Hoa Kỳ.

Theo nhận định của quan tòa, Bộ Nội An có khả năng bị tổn hại nghiêm trọng, vì lệnh cấm sơ bộ đã loại bỏ một trong số ít các biện pháp được ủy quyền để giải quyết tình trạng với khoảng 2,000 người di dân ở biên giới phía nam. Về việc người tầm trú lo sợ cho tính mạng khi ở Mexico, các quan tòa cho biết khả năng này đã giảm đi phần nào, do chính phủ Mexico cam kết tôn trọng các trách nhiệm của luật pháp quốc tế, cấp giấy phép lao động cho những người di dân này.

Vào đầu tháng 4, chính phủ Hoa Kỳ từng kháng án lệnh của tòa án Quận, vì đã ngăn cản chính sách di dân MPP. Chương trình này có hiệu lực vào tháng 1, đây là một trong nhiều chính sách nhằm cắt giảm số lượng người di dân đến biên giới. Chính phủ lập luận rằng chính sách MPP là cần thiết, vì rất nhiều người tầm trú sinh sống nhiều năm ở Hoa Kỳ và không bao giờ xuất hiện trong phiên tòa di trú, để nghe phán quyết về tình trạng xin tỵ nạn của họ. (Mộc Miên)