19/07/2021 | 66

Tòa kháng án cho phép CDC thực thi các quy định COVID-19 trên tàu du lịch

Tòa kháng án cho phép CDC thực thi các quy định COVID-19 trên tàu du lịch

Một tòa án liên bang đã tạm thời chặn phán quyết của tòa án cấp thấp hơn và sẽ cho phép Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tiếp tục thực hiện các tiến trình an toàn trong ngành du lịch tàu biển. Phán quyết, được ban hành vào tối ngày thứ Bảy (ngày 17 tháng 7), tạm thời chặn phán quyết mà Thẩm phán quận Hoa Kỳ Steven Merryday đưa ra vào tháng Sáu.

Tại thời điểm đó, ông Merryday đã tuyên bố các quy định của CDC đối với ngành du lịch tàu biển là vi hiến. Khi đệ trình đơn kháng cáo, CDC lập luận rằng tiểu bang Florida đã phớt lờ những phương thức kiểm soát sự lây lan đối với các tàu du lịch tham gia du lịch quốc tế. Bên cạnh đó, cơ quan này nói rằng Florida đã không quan tâm đến mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng sẽ phát sinh nếu các nhà điều hành tàu du lịch có quyền phớt lờ hướng dẫn của CDC hoặc hành động mà không có sự giám sát của các cơ quan y tế công cộng.

Đáp lại phán quyết của ông Merryday vào tháng 6, Bộ trưởng Tư pháp Florida Ashley Moody cho biết trong một tuyên bố rằng “chính phủ liên bang không nên, cũng như không nên bao giờ, có quyền loại bỏ và khóa toàn bộ ngành công nghiệp vô thời hạn.”

Bà Moody vẫn chưa đưa ra bình luận gì kể từ khi phán quyết mới nhất này được ban hành. Quyết định của tòa kháng án là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa CDC và Thống đốc tiểu bang Florida Ron de Santis về việc thực thi các phương thức an toàn trong đại dịch Covid-19