28/12/2021 | 15

Tòa kháng án chấp thuận khoản bồi thường của Google trong vụ kiện chống lại chương trình Street View của công ty

Tòa kháng án chấp thuận khoản bồi thường của Google trong vụ kiện chống lại chương trình Street View của công ty

Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt 9 vào hôm thứ Hai, 27 tháng 12, chấp thuận khoản bồi thường của Google trong một vụ kiện cáo buộc chương trình Street View của công ty này thu thập bất hợp pháp dữ kiện Wi-Fi của 60 triệu người.

Theo Reuters, các nhóm ủng hộ quyền riêng tư internet đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Google vào năm 2010 sau khi công ty nói rằng các công cụ dùng cho chương trình Street View của họ vô tình thu thập dữ liệu nhạy cảm bao gồm email, mật khẩu và tài liệu từ mạng Wi-Fi của người dùng.

Bên cạnh đó, các nhóm lập luận khoản bồi thường 13 triệu mỹ kim là không công bằng vì họ yêu cầu Google bồi thường cho 60 triệu người bị ảnh hưởng, nhưng công ty chỉ đồng ý trả tiền cho 9 nhóm ủng hộ quyền riêng tư internet bao gồm American Civil Liberties Union và Center for Digital Democracy.

Vào thứ Hai, Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt 9 đã bác bỏ lập luận của các nhóm và chấp thuận thỏa thuận bồi thường nói trên của Google. Thẩm phán Bridget Bade nói rằng việc xác định và trả tiền trực tiếp cho tất cả những người bị ảnh hưởng là không khả thi. Bà Bade khẳng định các khoản thanh toán cho các nhóm vận động cùng lời hứa của Google sẽ tăng cường bảo vệ dữ kiện người dùng là một giải pháp thay thế hợp lý.