05/02/2017 | 0

Tòa Kháng Án bác yêu cầu đình chỉ khẩn cấp lệnh của Thẩm Phán Seattle, nhưng ông Trump tin sắc lệnh di dân sẽ thắng kiện

Tòa Kháng Án bác yêu cầu đình chỉ khẩn cấp lệnh của Thẩm Phán Seattle, nhưng ông Trump tin sắc lệnh di dân sẽ thắng kiện

Ảnh: Reuters

Tin Tổng Hợp- Vào sáng sớm Chủ Nhật 5 tháng 2, Tòa Kháng Cáo Liên Bang ở San Francisco đã bác bỏ nỗ lực của ông Trump, nhằm tái lập lệnh cấm ngay lập tức. Do đó, lệnh cấm của tổng thống vẫn tạm thời bị lệnh của Thẩm Phán Liên Bang Seattle- James Robbart- ngăn chặn. Các giới chức liên bang đã chỉ thị cho các nhân viên thi hành lệnh tòa, cho phép người di dân được tiếp tục vào Hoa Kỳ.

Những người có thị thực vào Hoa Kỳ từ 7 quốc gia có đa số theo Hồi giáo và bị lệnh cấm du hành của Tổng thống Donald Trump nay đang ồ ạt đến Mỹ. Họ hy vọng một lệnh của Tòa Kháng Cáo Hoa Kỳ sẽ bác bỏ sắc lệnh của tổng thống. Các nhà hoạt động đang kêu gọi tất cả những ai có thể du hành nên lên những chuyến bay sớm nhất mà họ có thể tìm được.

CBS News dẫn lời giới phân tích cho rằng, trận chiến pháp lý về lệnh cấm du hành hoàn toàn có thể lên tới Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong vòng vài tháng. Thẩm phán Robart đã chỉ ra rằng, chính quyền liên bang đã không có thẩm quyền giải quyết vấn đề những người đã có thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Nhiều người trong số họ đã từng hợp tác với chính phủ hoặc quân đội Hoa Kỳ trong những vùng chiến tranh. Theo các chuyên gia, Tối Cao Pháp Viện có phần chắc sẽ xử theo hướng có lợi cho những người có công với nước Mỹ.

Trong khi đó, ông Trump tuyên bố Bộ Tư Pháp sẽ thắng vụ kháng cáo. Ông nói với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng tư Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida rằng vì an toàn quốc gia, họ sẽ thắng.

Đối với một số người, cuộc tấn công cá nhân của ông Trump với thẩm phán James Robart ở Seattle đi quá xa. Họ cho rằng tổng thống coi thường tổ chức, được thiết lập để kiểm soát quyền lực của Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội.

Hôm qua, ông Trump nhắn trên Twitter rằng: “quan điểm của “người được gọi là thẩm phán” là vô lý và sẽ bị đảo ngược…”, và: “Thẩm phán mở cửa quốc gia cho khủng bố và những người không coi trọng lợi ích của Hoa Kỳ. Những kẻ xấu đang rất vui mừng.”  Cả ngày, ông Trump tiếp tục chỉ trích quyết định của thẩm phán James Robart bằng cách nhắn tin qua Twitter. Ông Trump không tỏ dấu hiệu lùi bước. Ông cho biết cần phải rà soát người tị nạn và di dân để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. (Huy Lam-Nguyên Trân)